Thu, 10 / 2018 1:56 am | admin

(Văn mẫu lớp 12) – Em Hãy Nêu Ý nghĩa của chiếc bánh bao trong truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn

ý nghĩa của chiếc bánh bao trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

(Bài văn phân tích của bạn Trần Thị Doanh lớp 12A2 trường THPT Đoàn Thị Điểm)

BÀI LÀM

Có ai đó đã nói thế này “Chi tiết nghệ thuật nhỏ làm nên nhà văn lớn”. Quả thực, những tác phẩm vĩ đại nhất luôn có những chi tiết trở thành biểu tượng riêng cho tác phẩm ấy. Ví như tiếng chửi của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao, như tiếng sáo trong “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài hay hình ảnh đôi bàn tay cụt 10 đốt của Tnú trong “Rừng xà nu” – Nguyễn Trung Thành. Đến tác phẩm “Thuốc” của Lỗ Tấn, một lần nữa ta lại bắt gặp một chi tiết nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Đó là hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người. Chi tiết nghệ thuật này ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Loading...

Lỗ Tấn là nhà văn Trung Quốc, là người có tài năng và cái nhìn tiến bộ trong xã hội. Các tác phẩm của Lỗ Tấn đều có giá trị lớn lao trong việc phản ánh hiện thực và cái nhìn mới mẻ về cuộc sống. Đồng thời, nhà văn luôn chiêm nghiệm, triết lí về đời ẩn sâu trong mỗi chi tiết nghệ thuật độc đáo. Tác phẩm “Thuốc” với hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người mang nhiều dụng ý của tác giả về hiện thực xã hội.

Hình ảnh “Chiếc bánh bao tẩm máu đỏ tươi, máu còn nhỏ từng giọt, từng giọt” là một hình ảnh thực, nó được sinh ra từ một loại hủ tục lạc hậu của xã hội phong kiến xưa. Chiếc bánh bao tẩm máu người giống như một vị thuốc có khả năng chữa bách bệnh mà hầu hết những người dân nghèo khổ, nhận thức kém, trình độ thấp đều tin tưởng. Giá của mỗi chiếc bánh bao tẩm máu người rất cao. “Thuốc” được tạo thành từ một chiếc bao tẩm với máu tươi của kẻ tử tù rồi ăn trực tiếp. Thật không khác gì hành động ăn thịt người nhưng lại được cả xã hội tôn sùng, tin tưởng. Tuy vậy đó chỉ là giá trị áo mộng của những con người u mê. Con trai của lão Hoa Thuyên mắc bệnh ho lao – một căn bệnh vô phương cứu chữa được ăn một chiếc bánh bao tẩm máu cuối cùng vẫn không thể tránh nổi cái chết. Loại “thuốc” này chẳng có giá trị như người ta tin tưởng.

ý nghĩa của chiếc bánh bao trong truyện thuốc

Hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người còn có ý nghĩa biểu tượng. Nó là biểu tượng cho một cái “ung nhọt” của xã hội. Nó cho thấy bối cảnh xã hội hiện thực bây giờ với sự nhận thức thấp và sự xuống cấp của đạo đức. Căn bệnh ho lao vô phương cứu chữa cũng là căn bệnh tinh thần vô phương cứu chữa của con người bấy giờ. Xã hội đang bế tắc và con người tìm đến những thứ mê tín dị đoan để cứu lấy mình nhưng đó chỉ là hành động mù quáng. Có lẽ, xã hội bây giờ thiếu đi những tư tưởng đúng đắn và đường lối soi sáng đầu óc họ.

Chiếc bánh bao tẩm máu của ai? Chiếc bánh bao tẩm máu của Hạ Du – một người dẫn đầu trong công cuộc cải tạo xã hội. Chiếc bánh tẩm máu của Hạ Du đã chứng minh rằng con đường cách mạng rơi vào bế tắc bởi những người làm cách mạng quên đi rằng không thể tập hợp được cộng đồng nhân dân thiếu trình độ như vậy và đường lối cách mạng quá xa rời thực tế, không tìm hiểu và nắm bắt được tâm lí của nhân dân. Hạ Du đã hi sinh cho đất nước nhưng không một ai hiểu và thậm chí anh trở thành kẻ phản bội. Máu của anh – biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, sức cống hiến lớn lao lại trở thành phương thuốc mê tín cho chính dân đen – những người anh đang bảo vệ. Kết cục thê thảm này chính là bài học cho những người làm cách mạng đi sau.

Tóm lại, hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người trong tác phẩm “Thuốc” của Lỗ Tấn mang nhiều ý nghĩa khác nhau, thể hiện tư tưởng tiến bộ và nhân đạo của tác giả.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục