Wed, 10 / 2018 4:40 am | admin

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

(Văn mẫu lớp 10) –  Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

(Bài văn phân tích của bạn Đoàn Vân Anh lớp 10A1 trường THPT chuyên Thái Bình)

BÀI LÀM

Hẳn chúng ta không khởi tự hào khi chiếc áo dài Việt Nam trở thành một trong những quốc trang phục dân tộc đẹp nhất được bạn bè quốc tế yêu thích. Chiếc áo dài là biểu tượng cho vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam và cũng là quốc phục quốc gia, mang bản sắc dân tộc.

Loading...

Nguồn gốc của chiếc áo dài còn nhiều bàn cãi. Ngay cả các nhà sử học, chuyên gia văn hóa hàng đầu cũng không thể xác định chính xác từ bao giờ và ai làm ra chiếc áo dài sơ khai. Cách nay vài nghìn năm, y phục xa xưa nhất của người phụ nữ đã là trang phục với chiếc áo hai tà xẻ. Như vậy, áo dài đã xuất hiện từ rất lâu trong đời sống xã hội Việt Nam. Sau nhiều lần sửa đổi, chiếc áo dài dần hoàn thiện hơn. Ban đầu là chiếc áo áo mớ ba, áo mớ bảy cấu tạo gồm nhiều chiếc áo cánh lồng vào nhau sau đó cải tiến thành áo tứ thân rồi tiếp tục thành áo tân thời kết hợp giữa phong cách dân tộc kín đáo với phong cách hiện đại phương Tây.

Cấu tạo của một chiếc áo dài gồm 3 phần chính là cổ áo, tay áo và thân áo. Với chiếc áo dài truyền thống, cổ áo cao khoảng 4-5cm, có lót vải cứng bên trong. Tay áo dài đến cổ tay, trên rộng dưới hẹp dần, Thân áo gồm phần thân trước và thân sau, dài từ vai xuống cách bàn chân khoảng vài tấc. Thân trước áo dài chiết li ở ngực, thân sau chiết li ở eo lưng. Cúc được cài theo đường chéo từ cổ xuống nách dọc một bên thân. Cúc có thể là loại cúc bấm kim loại hoặc cúc cài kết bằng vải cùng màu với áo.

thuyết minh về chiếc áo dài việt nam

Chất liệu của vải may áo dài được chọn rất kĩ lưỡng. Áo dài thường may bằng vải lụa tơ tằm, vải lụa tổng hợp, gấm, nhung… Loại vải được chọn phải mỏng, nhẹ thì áo mới đẹp. Áo dài hiện đại đi đôi với chiếc quần lụa hay sa tanh trắng và phần tà áo hoặc thân áo thường đính hạt cườm, kim tuyến, các họa tiết hoa văn khác nhau… Bên cạnh áo dài cho nữ cũng có mẫu áo dài cho nam thiết kế gần như tương đương, được điều chỉnh cho phù hợp với thân hình người con trai.

Chiếc áo dài có ý nghĩa đặc biệt với người phụ nữ. Trước kia, khi áo dài truyền thống được ưa chuộng, gần như người phụ nữ luôn sử dụng nó khi đi làm, khi đi học, các dịp cưới hỏi, lễ, Tết… Chiếc áo dài giúp cho người mặc dáng thanh tú, mềm mại, thướt tha lại vừa kín đáo vừa có nét thu hút. Ngày nay, tuy rằng chiếc áo dài không còn được ưa chuộng nữa nhưng nó vẫn là đồng phục ở một số trường học, được sử dụng phổ biến trong các dịp kỉ niệm nhằm lưu giữ nét đẹp văn hóa trang phục Việt. Chiếc áo dài trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật cho bao nhà văn, nhà thơ, nhà hội họa… Chiếc áo dài đậm bản sắc phương Đông sẽ mãi được tôn trọng và lưu giữ vị trí của riêng nó với đất nước và trong lòng người Việt Nam.

Với học sinh chúng ta, mỗi dịp tựu trường hay chia tay cuối năm, có ai lại không từng lẩm nhẩm trong miệng mấy câu hát về áo dài “Người con gái bé xinh đạp xe trên phố đông, tà áo trắng bay bay, lòng vui như nở hoa. Em mỉm cười xinh tươi. Ôi khung trời hai mươi…”. Hình ảnh cô giáo thướt tha trong chiếc áo dài với mỗi bài giảng nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên. Chiếc áo dài là vật gắn bó thân thiết nhất với quãng thời gian học sinh tươi đẹp của mỗi người.

Chiếc áo dài là trang phục đẹp được cả người dân trong nước và quốc tế ưa thích. Biết yêu chiếc áo dài cũng là biết yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục