Sat, 09 / 2018 1:35 am | admin

Thuyết minh về cây dừa ở Việt Nam

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy thuyết minh về cây dừa ở Việt Nam

(Bài văn phân tích của bạn Trần Diễm My lớp 10C1 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ).

BÀI LÀM

Cây dừa – loài cây quen thuộc và hữu ích của người Việt Nam. Dừa không chỉ mang đến nhiều lợi ích mà nó gắn liền với đời sống con người, tiêu biểu cho tâm hồn, phẩm chất con người Việt Nam.

Loading...

Lịch sử của cây dừa gắn liền với lịch sử loài người. Dừa có ở khắp mọi nẻo trên đất nước ta, khu miền Trung nhiều dừa nhất ở Bình Định và miền Nam nhiều dừa nhất ở Bến Tre. Dừa rất đa dạng về chủng loại, gồm dừa dâu, dừa lửa, dừa xiêm, dừa cỏ, dừa hiếm, dừa tam quan… Theo như nhiều người kể lại, dừa ban đầu chỉ mọc ở một vùng xa xôi nào đó cạnh biển. Mỗi mùa thu hoạch quả dừa rụng xuống, trôi dạt theo sóng đại dương, nhân giống đến nhiều hòn đảo mới, vùng đất mới.

Dừa là loài cây lâu năm, dễ trồng và dễ sống, chịu được khô cằn, không cần người chăm bón. Trồng khoảng từ 3-4 năm là dừa bắt đầu cho trái và có thể thu hoạch quanh năm. Ở vùng ven biển, dừa được trồng chủ yếu để chắn cát, chắn gió, hoặc khi ven đồng, ven sông để giữ đất, chống xói mòn, cho bóng mát.

Dừa là loại cây họ cau, thân lớn, dễ bám chặt. Thân dừa thuộc loại thân đơn (chỉ có 1 cành), thân thẳng, tròn và chia làm nhiều đốt. Thân dừa trưởng thành có thể cao tới 20-30m. Lá dừa dài 4-6m, các lá sóng đôi với nhau, đối xứng bên cuống. Khi già, tàu lá dừa rụng để lại vết sẹo trên thân. Hoa dừa là loại hoa tạp tính gồm cả hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính mọc cùng một cụm, nó thụ phấn chéo hoặc tự thụ phấn. Quả dừa màu xanh non, tròn, vỏ nhẵn, to cỡ bắp đùi người trưởng thành. Bên ngoài quả dừa là lớp xơ dai chắc dùng bảo vệ phần bên trong. Qua lớp xơ là gáo dừa cứng như cái sọ. Sọ dừa bao bọc phần cơm dừa và nước dừa tinh túy bên trong. Mỗi một quày dừa cho được 10-12 trái, có quày tới 15-17 trái.

thuyết minh về cây dừa ở việt nam

Hiếm có loài cây nào lại nhiều công dụng như cây dừa. Ngoài việc dùng chắn sóng, chắn bão, giữ đất, dừa còn nhiều giá trị hữu ích khác. Quả dừa rất giàu dinh dưỡng. Phần cơm dừa và nước dừa giàu chất xơ, canxi, chất khoáng, vitamin các loại… rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sự phát triển và làm đẹp cho phụ nữ. Nước dừa vô trùng giúp giải khát, thanh nhiệt nếu dùng uống tươi đồng thời có thể kết hợp làm nhiều món ăn khác nhau. Cùi dừa hay cơm dừa có thể chắt lấy nước cốt, làm phụ phẩm cho nhiều món ăn truyền thống như nấu xôi, kho cá, làm mứt, kẹo dừa… Xơ dừa được tận dụng làm thảm, cọ và nhiều đồ dùng gia dụng khác. Sọ dừa thường được tận dụng làm gáo múc, đồ thủ công mĩ nghệ. La dừa được ưa chuộng dùng lợp nhà, làm chổi quét.

Cây dừa được coi là biểu tượng cho người miền Nam. Màu xanh của dừa trên bãi cát khô cháy nắng là biểu tượng cho nghị lực sống của con người trong chiến tranh, như dân làng trung thành với quê hương của họ. Thời chiến tranh, dừa chính là người bạn sắt son cùng nhân dân đồng lòng chống lại kẻ thù xâm lược. Dừa chịu đau thương cùng con người và bất khuất cùng con người. Người Việt Nam đời đời vẫn nhớ đến hình ảnh cây dừa:

“Dừa bi thương dừa không cúi xuống

Vẫn ngẩng lên ca hát giữa trời

Nếu ngã xuống dừa ơi không uổng

Dừa lại đứng lên thân dựng pháo đài”

(“Dừa ơi” – Lê Anh Xuân)

Dừa gắn bó bao đời nay với người Việt Nam, biểu tượng cho tâm hồn Việt. Tuy giá trị cao và được tận dụng nhưng việc khai thác dừa có vẻ chưa hợp lí, chưa tận dụng tốt giá trị của nó. Mong rằng, càng ngày người Việt sẽ càng biết trân trọng và có phương pháp tận dụng giá trị của cây dừa tốt nhất.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục