Fri, 09 / 2018 8:54 am | admin

Suy nghĩ về quan niệm Không thể sống bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được….

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích và nêu suy nghĩ của mình về câu nói trong tác phẩm “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ: Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”

(Bài văn phân tích của bạn Phạm Trà My lớp 11A1 trường THPT chuyên Bắc Ninh).

BÀI LÀM

“Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn” (“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” – Lưu Quang Vũ), Trương Ba đã quyết như thế. Trương Ba quyết tâm từ bỏ cuộc sống vênh lệch, “hồn” không ăn nhập với “xác”. Câu nói đó không đơn thuần chỉ là một chi tiết mà nó chứa đựng cả một bài học cuộc sống sâu sắc: Con người chỉ có thể hạnh phúc khi được sống thực với mình và với mọi người.

Loading...

Ai từng xem hay từng kịch hay từng đọc qua tác phẩm kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ chắc hẳn đều nhận thấy nhà văn không chỉ sáng tác vở kịch để mua vui mà còn giáo dục ta bài học về cuộc sống. Chỉ vì sai lầm của quan nhà Trời mà Trương Ba phải chết oan. Để sửa sai Đế Thánh đã cho Trương Ba nhập hồn vào xác anh hàng thịt. Xung đột kịch bắt đầu khi hồn Trương Ba phải sống một cuộc sống thiếu toàn vẹn, “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”. Lối sống thiếu thống nhất giữa hồn và xác khiến Trương Ba dần bị biến đổi và mọi người ghét bỏ. Nếu như nhìn vào cuộc sống thực tế, có thể gọi đây là lối sống giả tạo. Nhưng thật đáng buồn, đó lại là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn trên toàn nhân loại.

suy nghĩ về quan niệm không thể sống bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được

Người xưa có câu “đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”, điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng có lẽ không ít người đã hiểu sai về câu nói đó. Chúng ta cần tự hào về vẻ đẹp cả thể chất và tâm hồn nhưng đồng thời cũng phải tự khắc phục những thiếu sót và hạn chế để tự hoàn thiện. Xã hội hiện tại dường như đang nằm dưới sự chỉ đạo của đồng tiền và sự vô cảm cùng lối sống vội đang làm tha hóa một lớp người. Trong xã hội hiện đại, con người thường coi giá trị vật chất là yếu tố quyết định phẩm giá, nhiều tiền thì được tôn trọng, nghèo đói thì bị khinh bỉ. Chính ý nghĩ sai lầm ấy khiến con người sống thiếu tình thương, giả dối. Ca sĩ, diễn viên, người mẫu… cho rằng vẻ đẹp bề ngoài là công cụ biến họ nổi danh. Họ dùng sắc đẹp của mình để tạo ấn tượng với dư luận. Trong khi đó, họ không có một chút tài năng nghề nghiệp. Lối sống như vậy chỉ khiến họ đánh mất mình và mọi người càng xa lánh họ hơn. Cũng như nhân vật Trương Ba dù có tâm hồn thanh cao nhưng lại sống dưới xác anh hàng thịt, mọi người ghét bỏ, xa lánh vì anh ta chẳng đồng nhất giữa nội tâm và vẻ ngoài, dù rằng nội tâm ấy có tốt. Cuối cùng, anh ta chọn cái chết để lưu giữ lại những ấn tượng đẹp đẽ cuối cùng của cuộc đời mình trong mắt người thân.

Đúng vậy, cần phải sống thật với chính mình. Được sống thật với chính mình cũng là một niềm hạnh phúc. Chỉ khi bạn sống chân thật, bạn mới có được tình cảm chân thật từ mọi người. Hồ Chủ tịch là một tấm gương sáng ngời về sống thật. Người luôn là mình trong bất kì hoàn cảnh nào. Đến thăm hỏi binh lính, cổ vũ tinh thần chiến đấu Bác cũng mặc chiếc áo lính như bao chiến sĩ khác. Đứng trước buổi lễ trọng đại đối với toàn dân tộc – Lễ tuyên ngôn độc lập, Người vẫn bình thường, giản dị như mọi ngày và thân tình hỏi đồng bảo “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Có lẽ chính vì thế mà trong lòng người dân Việt Nam, ngoài vị trí là một lãnh tụ vi đại, Hồ Chí Minh còn là người Cha, người Bác kính yêu.

Quả thật, niềm hạnh phúc đơn giản chỉ là được sống thật với chính mình và với mọi người. Câu chuyện về “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ tuy chỉ là giả định nhưng là hiện tượng có thật trong cuộc sống. Cuộc sống này thiếu gì những “hồn Trương Ba” mà “da hàng thịt”, thiếu gì những lối sống vênh lệch, không đồng nhất giữa bề ngoài và nội tâm. Phải làm sao để chúng ta là những con người hoàn thiện, dù không hoàn hảo nhưng ít nhất “hồn” và “xác” không xung đột? Mỗi chúng ta hẳn là tự biết cách giải quyết vấn đề ấy.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục