Tue, 09 / 2018 7:47 am | admin

Suy nghĩ về câu nói Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn

(Văn nghị luận lớp 11) – Em hãy trình bày suy nghĩ về câu nói của Tố Hữu: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

(Bài văn phân tích của bạn Lại Thị Hạnh lớp 11A2 trường THPT chuyên Hưng Yên)

BÀI LÀM

Ít có người nào lại trăn trở nhiều về vấn đề sống đẹp như Tố Hữu. Cả một đời lao động, cống hiến và yêu thương, Tố Hữu không ngừng tìm kiếm một định nghĩa hoàn chỉnh cho mình về sống đẹp. Người đã từng thốt lên “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”. Câu cảm thán của Tố Hữu cũng là một dấu chấm hỏi lớn cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống.

Loading...

Câu nói của Tố Hữu không nằm ngoài việc tự vấn về khái niệm sống đẹp. Chắc hẳn Tố Hữu đã tìm ra được định nghĩa riêng cho mình. Điều đó được chứng minh qua cả cuộc đời của Tố Hữu: một nhà thơ, một người lính một nhà chính trị cách mạng vĩ đại. Khái niệm sống đẹp vốn không cố định, nó tùy thuộc vào mỗi người cảm nhận.

Suy nghĩ về câu nói Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn

Thực chất các biểu hiện của sống đẹp vô cùng phong phú cần có nhận thức đúng đắn và sâu sắc mới hiểu hết. Một số người sống đẹp là người phải có lý tưởng cao cả và làm được những điều lớn lao cho đất nước như Hồ Chí Minh, Mác, Ăng-ghen… Không! Sống đẹp nó cũng tồn tại ngay trong cuộc sống đời thường, nó bắt nguồn từ những rung cảm chân thật nhất và từ những việc làm nhỏ nhất. Đó là biết đi thêm một quãng để bỏ bã cao su vào thùng rác, là biết tự trọng không gian lận trong thi cử, là biết đọc một cuốn sách để nuôi dưỡng tâm hồn, là biết xót xa khi thấy giọt mồ hôi lăn trên trán bố, là biết đau khi thấy đôi mắt mẹ đỏ hoe, là biết nắm lấy tay đứa bạn khi vai nó rung lên những tiếng nấc, là sẵn sàng đưa cho cậu bé đánh giày đôi giày còn sạch bóng của mình…. Sống đẹp không phải là một khái niệm quá xa vời mà hiện hữu ngay trong những điều tầm thường, nhỏ nhặt nhất của cuộc sống. Chỉ sống 28 năm nhưng biết bao nhiêu người đã rưng rưng nước mắt vì cái chết của Vũ Trọng Phụng. Có thể bạn chưa một lần nào gặp mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng thế hệ hôm nay vẫn như thấy mất đi một cái gì đó quý lắm mỗi khi nghĩ về Người. Đó là những con người đã từng sống đẹp mà thế hệ trẻ ngày nay không ngừng nhắc tên.

Thế nhưng, thực tế trong xã hội lại có những hành động đi ngược lại với chân lý đó. Đâu đó vẫn có những người sống không hề “đẹp”. Vì lợi ích cá nhân mà họ bức hại lôi kéo người khác. Công viên chức tham nhũng, ăn hối lộ, làm việc thiếu công bằng… Con nghiện lôi kéo, rủ rê, tụ tập hút chích tự hủy hoại mình trong cơn say ma túy, tự tàn lụi mình trong vòng phê thuốc lắc. Rồi đến trộm cắp, cướp giật và giết người… những tội ác không thể dung thứ. Lại có những người ích kỷ tự tách mình ra khỏi cộng đồng sống thờ ơ, vô cảm. Những cô cậu nhà giàu có tiền ăn chơi, đua đòi; sống xa hoa, trụy lạc; tự hủy nhân cách bản thân. Lại có cả những kẻ sống thực dụng, không chịu lao động, chỉ biết hưởng thụ, chạy theo đồng tiền mà coi thường đạo đức. Họ đang tự giam mình vào địa ngục của tội ác, hủy hoại truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc. Vài năm trước đây, dư luận không phải bức xúc trước những việc làm và hành vi của một tác điển hình trong những tội ác. Ở tuổi 16, Lê Văn Luyện cướp của, giết người, bỏ trốn… Là công dân Việt Nam, tôi cho rằng đây là một hành vi vô đạo đức, vô nhân tính, làm suy thoái bản tính hiền lành, chất phát của con người Việt Nam.

Câu nói “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” của Tố Hữu là câu hỏi mở cho mỗi chúng ta tự suy ngẫm và hành động. Các bạn ạ! Hãy biết sống đẹp cho có văn hóa xứng đáng là người Việt Nam và để Việt Nam tự hào vì bạn.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục