Sat, 08 / 2018 3:38 am | admin

Phân tích tình huống truyện độc đáo trong Vợ Nhặt

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích tình huống truyện độc đáo trong truyện ngắn “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân

(Bài văn phân tích được điểm cao của một bạn học sinh trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội).

BÀI LÀM

Một nhà phê bình văn học người Nga đã phát biểu: “Mỗi tác phẩm là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung”. Câu nói khiến tôi nhớ đến truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Chưa bàn tới nội dung phản ánh, từ ngay trong cách tác giả xây dựng tình huống nghệ thuật đặc sắc đã có thể thấy cái “phát minh về hình thức”. Tình huống truyện vừa mới lạ, độc đáo vừa éo le, đầy cảm động ấy đã làm nên linh hồn và giá trị tác phẩm.

Loading...

Kim Lân là nhà văn của người nông dân. Văn Kim Lân chứa đựng những hiểu biết sâu sắc về đời sống và tâm lí con người. Nạn đói kinh hoàng năm 1945 là vết thương chưa bao giờ thôi rỉ máu trong lòng người trong cuộc cũng như những người chứng kiến. Đưa không gian đó vào tác phẩm, phối hợp với xây dựng cốt truyện đặc sắc, truyện ngắn “Vợ nhặt” đã trở thành tác phẩm làm nên tên tuổi nhà văn. Tình huống truyện trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân có thể tóm gọn trong 3 từ: lạ lùng, éo le, cảm động.

Phân tích tình huống truyện độc đáo trong Vợ Nhặt 

Trước hết, truyện ngắn có một tình huống độc đáo, lạ lùng. Lạ ở chỗ, một kẻ ế vợ như Tràng bỗng nhiên có được vợ quá dễ dàng. Tràng xấu trai, nghèo, neo đơn, ngờ nghệch, sống cùng mẹ già trong một ngôi nhà “xiêu vẹo” nơi xóm ngụ cư. Người sống ở xóm ngụ cư thường là dân tha hương, bị mọi người khinh miệt. Tràng tính tình còn có phần dở hơi, “hay lảm nhảm”, “vừa đi vừa tủm tỉm cười”, hay “ngửa mặt lên trời cười hệch hệch”, chỉ thích chơi với lũ trẻ con. Hội tụ tất cả nguy cơ ế vợ, ấy vậy mà Tràng lại có vợ quá dễ. Tràng có người “theo không” về làm vợ chỉ bằng 1 câu hát bông đùa với 4 bát bánh đúc. Một điều lạ hơn, trong cảnh thân lo không xong, tương lai “chết đói” trông thấy, thế mà Tràng cũng đồng ý “đèo bòng” thêm “miệng ăn”. Đó là lí do hàng xóm thấy anh phu Tràng dẫn vợ về thì “lạ lẫm” lắm. Bản thân bà cụ Tứ cũng ngạc nhiên, “sao lại có người đàn bà lạ trong nhà?”, “sao lại có người chào mình bằng u?”… Thậm chí, chính bản thân Tràng cũng không tin vào điều đó. Tràng cũng “ngờ ngợ”, “ra mình đã có vợ rồi ư?”…. Chuyện dựng vợ gả chồng thiêng liêng mà như chuyện đùa. Chuyện tưởng đùa mà lại là thật. Thế nhưng, điều này nghĩ rộng ra thì cũng hợp lí cả thôi, giữa cái đói, thân phận con người rẻ rúng mà!

Thứ hai, đó còn là một tình huống éo le và cảm động. Giữa hoàn cảnh sống không khác gì đang giữa bãi tha ma khổng lồ, hạnh phúc nhỏ bé của Tràng thật đáng trân trọng. Giữa ranh giới sự sống và cái chết, con người vẫn cố bám víu lấy nhau để được sống. Việc Tràng “nhặt” được vợ không phải là ý tưởng nhất thời của nhà văn. Đó là kết quả của logic lòng người. Dù cuộc sống có 9 phần chết, 1 phần đang thoi thóp, thì người vợ “nhặt” kia vẫn cố được sống. Còn Tràng, tận sâu thẳm, nhân vật lấp lánh bản chất thương người và khao khát hạnh phúc gia đình. Tiếp tới, tình huống bà cụ Tứ nhận con dâu mới, điều đó càng thêm cảm động. Một người mẹ giàu tình thương và lòng bao dung đã dang tay đón nhận “người đàn bà lạ” vào vòng tay. Người mẹ ấy vẫn “mừng lòng”, tin tưởng tuyệt đối vào tương lai tốt đẹp hơn.

Tình huống truyện trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân phản ánh bản chất tốt đẹp sâu xa trong mỗi con người,Phân tích tình huống truyện độc đáo trong Vợ Nhặt. Tình huống đầy bất ngờ và cảm động ấy khiến tác phẩm cứ âm vang mãi trong lòng người đọc.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục