Wed, 03 / 2019 8:20 am | admin

Phân tích tác phẩm hai đứa trẻ của nhà văn thạch lam

Bài làm

Là một tác phẩm không hề có những tình huống truyện gay cấn, không cốt truyện đặc sắc, kịch tính thế nhưng Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam vẫn là một tác phẩm hấp dẫn đối người đọc. Mặc dù đọc tác phẩm, người đọc cảm nhận được bầu không khí tối tăm, đặc quánh bao trùm, cùng với đó là sự lặng lẽ của các nhân vật, tuy nhiên tác phẩm Hai đứa trẻ vẫn mang lại nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc.

Như đã nói, bóng tối là yếu tố bao trùm toàn bộ Hai đứa trẻ. Và chỉ khi bóng tối đến thì sự sống mới bắt đầu. Bóng tối vừa buông là những con người cũng lầm lũi mò ra đường kiếm ăn. Tưởng rằng khuất tất nhưng thực ra là vô cùng vất vả, thê lương.

Mẹ con nhà chị Tý tối đến là lại lui cui dọn gánh hàng ra mặc dù như thường lệ, gánh hàng vẫn đìu hiu vắng vẻ. Nó đìu hiu giống như chính số phận cuộc đời của chị, lặng lẽ và tăm tối, chỉ quẩn quanh với gánh hàng mà không thể thoát ra được.

Loading...

Gia đình nhà bác Siêu với gánh phở mà vào thời buổi này nó trở thành một món đồ xa xỉ, không thể với tới đối với người dân. Có thể thấy trong giai đoạn này, việc chỉ ăn một bát phở cũng là ước mơ đối với nhiều người trong một phố huyện bởi bát phở nằm ngoài khả năng sinh nhai của họ. Và với những người bán hàng như gia đình nhà bác Siêu thì số phận dường như cũng leo lét như chính ngọn đèn dầu của bác.

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch LamPhân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bà cụ Thi điên với tiếng cười khanh khách và cút rượu khiến con người ta chìm vào cơn say bất tận của cuộc đời.

Và nhà bác Xẩm mới đúng là biểu tượng của cái số phận nghiệt ngã đang bao trùm lên cả cái phố huyện nghèo nàn. Tiếng đàn bầu của bác thì run lên bần bật như báo hiệu những điều bất hạnh, lo toan cùng trắc trở trong cuộc sống. Đứa trẻ con thì cứ chực bò ra khỏi manh chiếu mà cả gia đình nhà nó co cụm. Không biết rồi đây tương lai của đứa trẻ này sẽ thế nào.

Mỗi gương mặt cụ thể trong tác phẩm là một số phận nghiệt ngã riêng, công việc mưu sinh riêng, tính cách riêng nhưng lại chẳng có một công việc nào tươi sáng, khá khẩm cả.

Ngay đến cả chị em Liên, những đứa trẻ thành phố cũng ảnh hưởng trực tiếp từ bối cảnh xã hội. Nếu như trước đây, hai chị em thường xuyên được bố mẹ cho đi chơi phố, được mua cho những que kem, cái bánh thì nay hai chị em lại thui thủi ở quê, đêm đêm ngồi chờ đợi ngóng đoàn tàu đi qua.

Đoàn tàu là thứ mà mọi người ở đây đều chờ đợi. Đoàn tàu là hình ảnh của quá khứ cũng là hình ảnh của tương lai. Hình ảnh quá khứ ở chỗ nó gợi lên quá khứ hào hoa, sang trọng, đầm ấm yên vui. Ngày xưa mọi người cũng đều có thời kỳ bình yên no ấm, người ta có thể thoải mái ngồi ăn bát phở của bác Siêu, mua ít đồ từ gánh hàng chị Tý, nghe hát xẩm hoặc chỉ đơn giản là thả vài đồng vào manh chiếu của bác. Không khí trong tàu nhộn nhịp, sôi động, tiếng cười nói chuyện trò đều như vang vọng từ một thế giới hoàn toàn khác so với thực tại. Đoàn tàu cũng là hình ảnh hướng tới tương lai bởi âm thanh và ánh sáng gợi lên sự sống tươi mới. Những chùm đèn sáng trưng từ con tàu, đèn tàu, ánh sáng từ đồng và kền lấp lánh phản chiếu. Nó như thắp sáng lên niềm tin và hy vọng cho những số phận hẩm hiu nơi đây, gieo vào lòng người niềm tin vào cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn.

Đêm nào chị em Liên cũng thức đợi đoàn tàu, đợi chỉ để chứng kiến đoàn tàu ngang qua rồi thôi. Ánh sáng từ con tàu dù rực rỡ đến mấy nhưng nó cũng chỉ là ánh sáng thoáng qua phố huyện. Nó cuối cùng vẫn bị màn đêm nuốt mất để trả lại bóng tối đen đặc bao trùm phố huyện. Nhưng dù vậy, con tàu đã đem lại trong lòng những người dân nơi đây tình cảm tha thiết rạo rực mà những hoàn cảnh xung quanh không làm được. Đó cũng chính là lý do khiến cho chị em Liên luôn thức chong chong để chờ đợi đoàn tàu.

Hai đứa trẻ là một câu chuyện nhẹ nhàng, không tình tiết gay cấn, không cao trào nút thắt nhưng vẫn khiến người đọc ám , và nó vẫn luôn có một chỗ đứng vững chắc đối với người đọc.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục