Sat, 09 / 2018 1:30 am | admin

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật việt trong tác phẩm những đứa con trong gia đình

(Bài văn phân tích của bạn Trần Thị Thu Hương lớp 12A2 trường THPT chuyên Mai Thúc Loan).

BÀI LÀM

“Ôi Việt Nam xứ sở lạ lùng

Loading...

Đến em thơ cũng hóa những anh hùng”

(“Ê-mi-li con” – Tố Hữu)

Bản thân mỗi chúng ta luôn tự hào và cảm phục về thế hệ những người con của dân tộc Việt Nam đã hi sinh cho Tổ quốc. Hình ảnh ấy được các nhà văn, nhà thơ phục dựng lại trong các tác phẩm của mình. “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi đã khắc họa thế hệ của những người con Nam Bộ trong kháng chiến chống Mĩ và nhân vật Việt là tiêu biểu nhất.

Nhân vật Việt xuất hiện trong một không gian, thời gian đặc biệt. Đó là một tình huống có phần bi thương khi Việt bị thương nặng nằm tại chiến trường một mình và mỗi lúc tỉnh dậy rồi thiếp đi, kí ức Việt lại hiện lên. Nguyễn Thi đã sử dụng ngôn ngữ nửa lời trực tiếp và nửa lời gián tiếp từ ngôn ngữ tác giả hoặc ngôn ngữ nhân vật, nhờ đó mà hình tượng nhân vật càng sinh động và bao quát. Nhân vật được thể hiện thông qua các khía cạnh hành động, ngôn ngữ đối thoại, ngôn ngữ độc thoại nội tâm và thông qua thế giới tâm hồn nhân vật.

Nhân vật Việt mang nét đẹp trong sáng, hồn nhiên của cậu con trai mới lớn. Việt rất thích được tranh giành với chị, từ xâu ếch, chiến công bắt tên giặc đến việc tòng quân. Trong đêm trước tòng quân, Việt có niềm tin trẻ con rằng đêm nay má sẽ về coi các con tính toán việc nhà như thế nào. Việt tưởng tượng má hóa thân vào con đom đóm để ngồi trên bàn thờ xem hai chị em. Ngay cả khi nằm tại chiến trường, Việt cũng có những nỗi sợ rất hồn nhiên, đó là sợ bóng đêm, sợ con ma thụt đầu trên cây xoài mồ côi ngày nào, sợ thằng trọc thụt lưỡi…

phân tích nhân vật việt trong những đứa con trong gia đình

Việt là chàng trai nhạy cảm. Tuy bị thương nặng tới mức mắt không nhìn thấy được, tay dập nát, toàn thân tê liệt, nhiều lần bị ngất… nhưng vẫn nghe thấy được âm thanh tiếng ếch nhái, tiếng dế gáy, cảm nhận bóng đêm thăm thẳm, biết được ba ngày khi thấy mùi nắng, làn gió lạnh lùa qua kẽ lá…

Việt là chàng trai giàu tình cảm. Việt dành nhiều tình thương cho quê hương, gia đình, đồng đội. Việt cảm nhận rõ ràng được thiên nhiên xung quanh mình, hẳn đây là chàng trai rất giàu tình yêu thiên nhiên. Những hồi ức về gia đình, về ba má, về chị Chiến hiện dần trong kí ức Việt. Việt đi chiến trận là để tả thù cho ba má. Đối với chị Chiến, Việt yêu quý hơn bất kì ai. “Nghe tiếng chân chị, Việt thấy thương chị lạ. Lần đầu tiên Việt mới thấy lòng mình rõ như thế”. Dù bị thương, Việt vẫn luôn hướng về đồng đội. Hình ảnh đồng đội như in trong đầu Việt, đó là cái cằm nhọn của anh Tánh, cái nheo mắt của anh Công… Việt muốn chạy vào lòng các anh. Với Việt, đồng đội như một gia đình lớn.

Cuối cùng, Việt là người chiến sĩ dũng cảm. Từ nhỏ Việt đã gan góc hơn người “đầu ba không lượm mà cứ nhè thằng chặt đầu mà đá”. Khi đi tòng quân, Việt không ngần ngại “Chị có bị chặt đầu chứ chừng nào tôi bị chặt”. Ra tới chiến trường, bản thân bị thương, bị lạc sau một trận đọ lê với giặc nhưng Việt vẫn cố đuổi theo và thả pháo vào một chiếc xe bọc thép. Việt chủ động tìm giặc mà đánh. Thương nặng, toàn thân tê liệt đau đớn nhưng Việt vẫn gắng sức bò về phía chiến trường. Cả cơ thể Việt chỉ duy nhất một ngón trỏ trực sẵn có thể bóp cò súng bất kì tên giặc nào nếu xuất hiện.

Qua nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và tính cách người dân Nam Bộ trung hậu, giàu tình người, kiên cường, bất khuất. Nghệ thuật miêu tả thế giới nội tâm phong phú và bút pháp khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn để khẳng định vẻ đẹp và tầm vóc con người. Do vậy, Việt còn là điển hình cho con người Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục