Sat, 08 / 2018 4:12 am | admin

Phân tích nhân vật Chí Phèo

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

(Bài văn nghị luận xã hội của bạn Đào Hồng Hạnh lớp 11A2 trường THPT chuyên Thái Bình)

BÀI LÀM

“Chí” – tên nhân vật, “Phèo” – cách phản ứng lung tung, đập phá, đẩy mình vào bước đường cùng, hai yếu tố này gộp lại làm nên một hình tượng nhân vật đầy điển hình. Phải, tôi đang nhắc tới nhân vật Chí Phèo từ truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Loading...

Cả tác phẩm là cả cuộc đời của nhân vật chính – Chí Phèo. Nhân vật được đặt trong hoàn cảnh nghèo đói, xã hội bất công và bị đẩy vào con đường tha hóa, cuối cùng phải tìm lấy cái chết để bảo toàn lương thiện.

Trước hết, cách Nam Cao giới thiệu về Chí Phèo rất độc đáo. Nhà văn bắt đầu từ tiếng chửi: “Hắn vừa đi vừa chửi…”. Một lời chửi đến là ngoa ngoắt. Người ta chửi ai là có đối tượng rõ ràng, nhưng Chí Phèo thì khác. Chí Phèo chửi từ trời, đất, làng Vũ Đại, người trong làng, những kẻ không chịu chửi nhau với hắn và cả kẻ đẻ ra hắn. Lời chửi thu hẹp dần về phạm vi nhưng vẫn hoàn toàn mơ hồ. Bởi, người sống thì “trừ mình ra”, còn người sinh thành ra hắn thì cũng chẳng ai biết. Cuối cùng, đáp lại là tiếng chó sủa, Chân dung của một kẻ điên mà cô độc. Kẻ điên ấy bị loài người từ chối giao tiếp và bị súc vật coi khinh. Chí Phèo – kẻ điên cô độc.

Về nguồn gốc xuất thân nhân vật, thực tế chẳng có gì để bàn. Chẳng ai biết cha mẹ Chí Phèo. Hắn được anh thả ống lươn nhặt được khi còn đỏ hỏn trong cái lò gạch cũ. Hắn được người làng truyền tay nhau nuôi lớn. Cả cuộc đời hắn là một con số “0” tròn trĩnh, không cha mẹ hay người thân, không tên tuổi, không nghề nghiệp, một tấc đất cắm dùi cũng không. Tuy nhiên, anh Chí cũng yên bình trưởng thành từ sự bao bọc của làng Vũ Đại và trở thành một người nông dân hiền lành, biết tự trọng. Như bao người, Chí cũng đi làm thuê kiếm miếng ăn. Chí cũng có ước mơ bình dị về mái ấm gia đình. Chí có lòng tự trọng. Chí khinh bà ba Bá Kiến cố ý bắt anh bóp chân cho bà ta. Chí cũng biết xấu hổ và nhục nhã.

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Tổng kết cả cuộc đời Chí Phèo, hắn đắm chìm trong hai bi kịch, bi kịch tha hóa và bi kịch bị tước đoạt quyền làm người.

Thứ nhất, Chí Phèo nhanh chóng bị tha hóa chỉ trong 3 năm ngắn. Bị Bá Kiến ghen tuông vô cớ rồi đẩy vào vòng tù ngục, nhà tù thực dân đã “giáo dục” Chí Phèo thành một “con quỷ dữ”. Từ nhân hình thay đổi hoàn toàn: “cái đầu trọc lốc”, “răng cạo trắng hớn”, “cái mặt thì đen mà rất c cái mặt thì đen mà rất cơng cơng”, “hai mắt gườm gườm”, người đầy xăm trổ, “vết dọc ngang trên mặt”… Ngay cả nhân tính hắn cũng thay đổi từ Chí thành Phèo. Ban đầu hắn vác dao tới nhà Bá Kiến trả thù. Sau, vì vài đồng bạc lẻ mua rượu mà hắn thành tay sai. “Hắn đâu biết mình đã phá bao nhiêu cơ nghiệp, đập nát bao nhiêu cảnh yên vui, đạp đổ bao nhiêu hạnh phúc, làm chảy máu và nước mắt của bao nhiêu người lương thiện”. Chí Phèo cứ thế triền miên trong xác loài quỷ dữ.

Thứ hai, điểm giao nối giữa bi kịch bị tha hóa và bi kịch bị tước đoạt quyền làm người là khoảnh khắc Chí Phèo gặp Thị Nở. Đây là bước đệm đẩy Chí Phèo dấn sâu hơn vào bi kịch cùng đường. Bởi vì sao? Bởi, Chí Phèo quả thực đã được thức tỉnh. Hắn biết buồn, biết sợ, biết nhớ, biết cười vui, biết khao khát lương thiện. Khi khao khát tới đỉnh cũng là lúc cuộc đời xô ngã hắn một lần nữa. Sự kì thị của bà cô Thị Nở, sự ruồng rẫy của Thị Nở và cái nhìn ác cảm của xã hội đã đẩy Chí một vố ngã đau hơn. Nhưng dẫu sao, điều này vẫn chứng tỏ sâu trong nội tâm phần “con” vẫn có phần “người” tốt đẹp.

Chí Phèo rơi vào bi kịch bị cự tuyệt quyền trở lại làm người. Ngay cả Thị Nở cũng cự tuyệt hắn. Hắn tìm Bá Kiến để đòi lương thiện. Khoảnh khắc hắn đòi lương thiện cũng là lúc hắn hiểu rằng không thể nào cứu vãn được nữa. “Ai cho tao lương thiện?”. Chẳng có ai đáp lại lời của hắn. Hắn tự kết liễu trước khi bản thân tồi tệ hơn. Cái kết thúc đau đớn ấy không phải sự “làm quá” lên của Nam Cao mà là bi kịch có thật của hiện thực xã hội.

Tóm lại, thông qua hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên, Nam Cao đồng thời ngợi ca phẩm chất tốt đẹp của con người và lên tiếng tố cáo xã hội nửa thực dân phong kiến trước Cách mạng đã chà đạp lên quyền sống của con người. Đây cũng chính là tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Nam Cao.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục