Wed, 09 / 2018 9:18 am | admin

  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

(Bài văn phân tích của bạn Mai Hạnh Nguyên lớp 12A10 trường THPT chuyên Tuyên Quang)

BÀI LÀM

“Vợ nhặt” của Kim Lân không chỉ có giá trị phản ánh hiện thực sâu sắc mà còn thể hiện bài ca về tình người và khát vọng con người trong hoàn cảnh tăm tối nhất. Nếu như cả tác phẩm chỉ một màu ảm đạm, thê lương của cái đói, cái chết thì bà cụ Tứ chính là nhân vật đem lại ánh dương ấm áp cho bối cảnh ấy. Nhân vật bà cụ Tứ mang thông điệp tư tưởng lớn lao của Kim Lân.

Loading...

Kim Lân là thế hệ nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Tuy tài năng nhưng suốt cuộc đời Kim Lân phải chịu nhiều bất hạnh. Vốn là con vợ lẽ lại là dân ngụ cư, Kim Lâm chịu nhiều ám ảnh từ sự phân biệt giai cấp. Ông cũng chật vật kiếm sống, làm nhiều nghề khác nhau từ thợ đóng guốc, nhà báo, nhà văn, tham gia cách mạng, làm diễn viên… Chính vốn sống phong phú ấy đã giúp cho Kim Lân hiểu sâu sắc lẽ đời và lòng người nhân dân lao động. Khi viết về người nông dân trước cách mạng, Kim Lân thể hiện những am hiểu vô cùng sâu sắc. Trong tác phẩm “Vợ nhặt”, những điều này được thể hiện đầy đủ qua chân dung nhân vật bà cụ Tứ.

phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt

Thứ nhất, bà cụ Tứ là một người lao động nghèo khổ dưới đáy cùng của xã hội đồng thời cũng là bà mẹ nông dân chịu nhiều vất vả, bất hạnh. Bà cụ Tứ có cuộc sống nghèo khổ bên căn nhà “xiêu vẹo”, dưới “một vết nứa rách”, sân nhà “lổn nhổn cỏ dại”. Cái sự nhọc nhằn, gian truân, bất hạnh còn hiện lên trong dáng vẻ của cặp mắt “hấp háy”, dáng đi “lọng khọng”, “vừa đi vừa lẩm nhẩm”. Từ “lọng khọng” rất gợi cảm. Nó nhắc ta về hình ảnh những người mẹ nông thôn gầy gò, còng còng, lúc nào trong suy nghĩ cũng thấp thỏm lo âu về một điều gì đó. Từ trang văn của Kim Lân bà cụ Tứ bước ra thật hơn cả con người thật.

Thông qua diễn biến tâm trạng của nhân vật bà cụ Tứ, Kim Lân làm rõ vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất của nhân vật này. Khi bắt gặp một người đàn bà lạ trong nhà bà cụ Tứ cũng có những phản ứng rất tự nhiên. Bà ngạc nhiên, tỏ ý không hiểu “quái.. sao lại… thế nhỉ?”. Thực tế, bà cụ Tứ ý thức được hiện thực. Con bà vừa nghèo, xấu trai, ngốc nghếch lại còn là dân ngụ cư làm sao có thể lấy được vợ. Hơn nữa trong lúc miếng ăn trở thành vấn đề sinh mạng thì việc Tràng có được vợ là nằm ngoài sức tưởng tượng. Đây cũng là tâm lý rất đúng với logic thông thường. Sau đó, bà cụ “cúi đầu nín lặng băn khoăn và suy tư mãi”. Lòng người mẹ dần “hiểu ra biết bao cơ sự”. Tâm trạng vừa mừng tủi vừa lo lắng vừa băn khoăn lại vừa ai oán, xót thương cho số kiếp con mình cho thấy tấm lòng của người mẹ già. “Trong kẽ mắt kèm nhèm của cụ rỉ ra hai dòng nước mắt”, giọt nước mắt của bà cụ Tứ mới đáng thương làm sao? Mẹ già không những không được hưởng phúc còn lệ ngàn vì con cái. Thế mới hiểu đức hi sinh của người mẹ lớn nhường nào. Bằng tấm lòng thương người và nỗi thấu hiểu khát vọng hạnh phúc gia đình của con trai bà cụ Tứ “mừng lòng” chấp nhận cô con dâu mới. Cái “mừng lòng” của bà cụ Tứ chính là sự chủ động mở rộng bàn tay đón những mảnh đời đau thương giống mình thậm chí là còn đau thương hơn cả mình. Một nét đẹp khác nữa trong tâm hồn bà cụ Tứ đó là tinh thần lạc quan. Trong buổi sáng hôm sau, bà cụ Tứ có những thay đổi đáng ngạc nhiên. Khuôn mặt “bủng beo” ngày thường rạng rỡ hẳn. Bà cụ hoạt bát hơn. Những dự định mới về tương lai như những lời khích lệ cho lớp trẻ. Bà cụ Tứ giống như một con đê vững chãi chắn sóng gió, phong ba, xua tan mệt nhọc, phiền muộn và truyền cho con cháu niềm tin vào cuộc đời mới. Kim Lân đã nhập vào nội tâm nhân vật, sống với những vui buồn của nhân vật từ đó ca ngợi tâm hồn, phẩm chất của người mẹ nông dân Việt Nam.

Tóm lại, nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ nhặt” là một trong ba nhân vật chính, làm nên điểm sáng và sức sống cho tác phẩm. Bà cụ Tứ là nhân vật truyền tải dụng ý nghệ thuật của nhà văn Kim Lân: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì con người vẫn luôn cố gắng vươn lên hướng tới tương lai tươi sáng..

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục