Fri, 10 / 2018 4:11 am | admin

Phân tích Lòng yêu nước trong Việt Bắc của Tố Hữu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích lòng yêu nước trong “Việt Bắc” của Tố Hữu

(Bài văn phân tích của bạn Trần Hồng Mỹ lớp 12C3 trường THPT Hiệp Hòa)

BÀI LÀM

Lòng yêu nước là một trong những nội dung cơ bản xuyên suốt trong mọi thời kỳ văn học, từ văn học dân gian đến văn học viết, từ chữ Hán, chữ Nôm đến chữ quốc ngữ. Trong đó, những tác phẩm thuộc thời kỳ văn học kháng chiến chống Pháp và văn học kháng chiến chống Mỹ đã tập trung nêu cao vấn đề cốt lõi này. Bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu là một trong những thi phẩm thể hiện lòng yêu nước rõ ràng và sâu sắc nhất.

Loading...

Lòng yêu nước trong văn học được biểu hiện ở lòng tự hào tự tôn dân tộc, lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí quyết tâm đánh giặc cứu nước, tình yêu thiên nhiên, tin tưởng vào tương lai và khát khao canh tân. Trong bài thơ “Việt Bắc”, Tố Hữu đã thông qua cuộc đối thoại giữa hai nhân vật trữ tình là người dân Việt Bắc và cán bộ kháng chiến về xuôi để thể hiện những tình cảm lớn của người Việt, nổi bật là lòng yêu nước thiết tha, sâu nặng. Lòng yêu nước trong bài thơ được thể hiện bằng việc khắc họa sự gắn bó nghĩa tình quê hương cách mạng, giữa nhân dân và cách mạng cùng với niềm tự hào trước truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Trước hết, lòng yêu nước trong bài thơ được thể hiện quan niềm tự hào về thiên nhiên Việt Bắc. Thiên nhiên Việt Bắc tươi đẹp hiện lên vô cùng tươi đẹp. Tác giả đã cảm nhận thiên nhiên Việt Bắc trong những khoảng thời gian và không gian khác nhau:

“Nhớ gì như nhớ người yêu

Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương

Nhớ từng bản khói cùng sương

Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.”

Thiên nhiên đẹp như một bộ tứ bình. Từ mùa đông sang mùa xuân đến mùa hạ rồi vào mùa thu, mỗi mùa đều đậm sắc, đậm hương, vừa rộn rã vừa tươi thắm. Thiên nhiên còn trở thành lực lượng của cuộc kháng chiến, góp phần làm nên chiến thắng:

“Nhớ khi giặc đến giặc lùng

Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây

Núi giăng thành lũy sắt dày

Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”

Từ “rừng” lặp lại nhiều lần gợi cảm giác rừng phủ kín núi đồi Việt Bắc, rừng như tạo thành thế hiểm, tạo bức tường vững chắc bao vây quân thù.

Thứ hai, lòng yêu nước còn được thể hiện qua tình yêu thương với con người Việt Bắc.

“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.”

Đoạn thơ cho thấy hình ảnh con người Việt Bắc đẹp hài hòa với vẻ đẹp thiên nhiên. Sau một câu thơ 6 chữ tả vẻ đẹp thiên nhiên có một câu thơ 8 chữ nói về con người để cho bốn mùa tạo thành một bức tứ bình hài hòa giữa vẻ đẹp của người và cảnh: “Ta về ta nhớ những hoa cùng người”. Hơn nữa, ngay cả trong lao động sản xuất, con người Việt Bắc cũng hiện lên vô cùng đẹp đẽ. Đó là hình thành người lên nương với tư thế làm chủ núi rừng. Đó là hình ảnh những người đan nón cẩn trọng và tài hoa. Đó là hình ảnh người mẹ, người mế lam lũ nhưng giàu đức hi sinh. Nét đẹp nổi bật nhất của người Việt Bắc chính là nghĩa tình:

“Thương nhau, chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”

Người Việt Bắc sẵn sàng đồng cam cộng khổ, thủy chung son sắt với kháng chiến. Đu trong cảnh “hắt hiu lau xám” mà vẫn “đậm đà lòng son”.

phân tích lòng yêu nước trong việt bắc

Thứ ba, trong nỗi nhớ của nhà thơ Việt Bắc chính là nơi là quê hương của cách mạng, là nơi hội tụ toàn bộ sức mạnh và niềm tin của dân tộc. Vì sao Việt Bắc được coi là “quê hương cách mạng”?

“Mình về mình có nhớ ta?

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.”

“Mười lăm năm ấy ai quên

Quê hương cách mạng dựng nên Cộng hoà”

Bởi, khi nhớ về Việt Bắc không chỉ là nhớ về 9 năm kháng chiến chống Pháp mà nhớ về 15 năm kháng chiến, tức là từ Khởi nghĩa Bắc Sơn (1940) cho đến khi cách mạng Toàn Thắng (1954). Từ lòng yêu mến và tự hào trước quê hương cách mạng, Tố Hữu đã cảm nhận được sức mạnh của Việt Bắc là sức mạnh của toàn dân tộc:

“Những đường Việt Bắc của ta

Ðêm đêm rầm rập như là đất rung

Quân đi điệp điệp trùng trùng

Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan

Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay.

Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Ðèn pha bật sáng như ngày mai lên.”

Tố Hữu luôn có niềm tin bất diệt vào cách mạng, vào Đảng và nhân dân. Hình ảnh chiến thắng oanh liệt và hào hùng của cuộc Tổng khởi nghĩa đã chứng tỏ sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc, niềm tự hào về một đất nước có người anh hùng nhân dân và sức mạnh đoàn kết không gì địch nổi.

Cuối cùng, việc Tố Hữu sử dụng thể thơ lục bát và bút pháp nghệ thuật đậm đà tính dân tộc cũng cho thấy niềm tự hào của tác giả. Tố Hữu đã làm đẹp hơn cho văn học và tiếng nói dân tộc khi viết lên những câu thơ đậm chất ca dao dân ca, lối đối đáp dân gian quen thuộc nhưng không kém phần mới mẻ và sáng tạo.

Tóm lại, bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu là bài ca về lòng yêu nước thiết tha. Bài thơ sẽ mãi trường tồn cùng lòng yêu nước “nồng nàn” chảy trong dòng máu của mỗi người Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục