Sat, 08 / 2018 4:05 am | admin

Phân tích hình tượng Sóng của Xuân Quỳnh

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

(Bài văn phân tích của bạn Phan Việt Anh lớp 12C1 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc)

BÀI LÀM

Sau chuyến công tác dài ngày tại biển Diên Điềm năm 1967, Xuân Quỳnh đã tổng kết mọi cảm xúc và tư tưởng sống và trải nghiệm về cuộc đời vào trong bài thơ mang tên “Sóng”. Ở đó, Xuân Quỳnh đã xây dựng hình tượng “sóng” tương đương một phép ẩn dụ thú vị trong tình yêu.

Loading...

“Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ ca của Xuân Quỳnh. Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh song tựa như một bông hoa thắm tỏa hương ngát giữa mưa bom bão đạn. Hình tượng “sóng” là một sáng tạo nghệ thuật vừa rạo rực xôn xao, vừa khắc khoải, vừa miên man. Cả bài thơ là những con sóng lòng trong tâm hồn người phụ nữ đang yêu.

>>> XEM THÊM : phân tích 9 câu đầu bài đất nước

Trước hết, có thể thấy hình tượng sóng là một hình tượng nghệ thuật độc đáo. Hình tượng sóng đã tạo nên âm điệu riêng cho bài thơ. Bài thơ ngũ ngôn ngắn nhưng lại trở nên liền mạch nhờ những hình ảnh về sóng tương xứng, trùng lặp, hô ứng, đối lập hay thay đổi luân phiên… Qua hình tượng ấy, Xuân Quỳnh đã ẩn dụ về tâm trạng người phụ nữ trong tình yêu.

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Tác giả đã dùng các tình từ có tính đối lập như “dữ dội” – “dịu êm”, “ồn ào” – “lặng lẽ”, “không hiểu” – “tìm ra”… Điều này khiến chúng ta liên tưởng tới tâm hồn người con gái khi yêu. Người con gái khi yêu thất thường lắm, vui buồn hờn giận chốc lát lại đổi thay. Mặt khác, việc người phụ nữ núp sau con sóng quyết định từ bỏ sự hạn hẹp, không đủ thấu cảm của “sông” để tìm ra “bể” chính là khao khát có được một tình yêu lớn lao hơn. Cùng với những trạng thái phức tạp ấy là một trái tim nóng bỏng:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Con sóng được đặt vào phạm trù thời gian vĩnh hằng của “ngày xưa” và “ngày sau”. Con sóng bồi hồi nhịp đập dữ dội tựa vầng ngực của trời đất. Người con gái khi yêu cũng mang một trái tim nóng hổi và nhiệt thành như thế.

Phân tích hình tượng Sóng của Xuân Quỳnh

Thứ hai, hình tượng sóng còn diễn tả quy luật của tình yêu lứa đôi. Theo thi nhân, tình yêu diễn tiến rất phức tạp:

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Tình yêu thật phức tạp. Những câu hỏi tưởng như ngô nghê của nhân vật “em” lại chứa bao điều ẩn giấu. Tình yêu bắt đầu từ đâu? Đôi khi nó rất dễ hiểu giống như quy luật sóng thổi thành sóng. Tuy nhiên, đôi lúc tình yêu thật khó hiểu.

Thứ ba, hình tượng con sóng ẩn dụ cho vẻ đẹp người phụ nữ khi yêu. Đó là vẻ đẹp thủy chung nhất nhất hướng về phương “anh”. Tác giả đã dùng một loạt trạng thái biểu hiện như “nhớ”, “không ngủ được”, “nghĩ”, “thức”. Người phụ nữ lúc nào cũng chung thủy, đau đáu suốt đời vì một người:

“Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nghĩ tới anh

Cả trong mơ còn thức”

Đó là vẻ đẹp giàu đức hi sinh:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Người phụ nữ khi yêu đâu chỉ biết ích kỉ nghĩ tới cảm xúc của riêng mình. Với Xuân Quỳnh, sâu thẳm lòng người phụ nữ là khát khao hóa thân. Tựa như con sóng kia cố tìm ra biển, tan hòa theo ngàn con sóng khác để được bất tử với biển cả. Người phụ nữ cũng luôn sẵn sàng hi sinh cá nhân để được trải nghiệm tình yêu lớn lao vĩ đại. Chỉ khi nào người phụ nữ dám hi sinh, họ mới có được tình yêu vĩnh hằng.

Từ việc mượn hình tượng sóng nói hộ lòng người phụ nữ khi yêu, Xuân Quỳnh cũng đồng thời ngợi ca phẩm chất tốt đẹp của họ. Hình tượng sóng đã cho thấy vẻ đẹp chân thành, thắm thiết, chung thủy, giàu đức hi sinh của người phụ nữ. Đó cũng chính là giá trị nhân văn cao cả của nữ thi sĩ qua bài thơ “Sóng”.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục