Wed, 10 / 2018 2:13 am | admin

Phân tích câu thơ Đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích câu thơ “Đau đớn thay phận đàn bà / Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

(Bài văn phân tích của bạn Trần Thúy An lớp 10A2 trường THPT chuyên Đồng Xoài).

BÀI LÀM

Nguyễn Du là một trong những nhà văn hóa, nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn của dân tộc. Nguyễn Du với tác phẩm “Truyện Kiều” của mình đã làm đẹp cho văn hóa, văn học và truyền thống con người Việt Nam. Nhà thơ đã đưa ra nhiều triết lí sống trong tác phẩm này, trong đó có câu thơ sau:

“Đau đớn thay phận đàn bà

Loading...

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

Câu thơ trên đây được trích từ tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. “Truyện Kiều” xoay quanh cuộc đời bất hạnh của nhân vật Thúy Kiều. Những nỗi khổ đau, ngang trái của một người phụ nữ “tài hoa bạc mệnh” dưới chế độ phong kiến suy đồi mà Nguyễn Du hiểu thấu sau những gì ông từng chứng kiến từ hiện thực được thể hiện trong nàng Kiều. Mượn lời than oán của Kiều mà Nguyễn Du đã viết lên hai câu thơ để khái quát chung về số phận người phụ nữ thời bấy giờ.

Hai câu thơ được viết theo thể lục bát, ngôn từ giản dị, dễ đọc, dễ nhớ. Ở câu thơ trên, tác giả dùng phép đảo ngữ đẩy từ “đau đớn” là tính từ lên trước chủ ngữ nhằm nhấn mạnh thân phận chung của người phụ nữ xưa. Ở câu thơ thứ hai tác giả đang diễn giải cho tính từ “đau đớn”. Người phụ nữ “đau đớn” vì họ bị quy trong “lời rằng” và “lời chung”, tức là nỗi khổ họ phải chịu do người khác đang áp đặt lên chính người phụ nữ. Và kẻ áp đặt lên họ có lẽ chính là tư tưởng, định kiến, lễ giáo phong kiến như trọng nam khinh nữ, xuất giá tòng phu, công – dung – ngôn – hạnh,… Như vậy, với cách thức thể hiện riêng, Nguyễn Du đã đưa lến một kết luận: người phụ nữ luôn phải chịu số phận của kẻ bạc mệnh. Qua đó tác giả muốn tố cáo chế độ xã hội phong kiến bất công, chà đạp lên nhân phẩm và thể xác người phụ nữ.

phân tích câu thơ đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Câu thơ của Nguyễn Du được lịch sử thực tế và lịch sử văn học chứng minh. Ngay như trong tác phẩm “Truyện Kiều”, cuộc đời Kiều đã là một điển hình cho triết lý của nhà thơ. Toàn bộ cuộc đời Kiều gói gọn trong câu nói “tài hoa bạc mệnh”. Kiều xinh đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, có tài năng hiếm có và tâm hồn cao đẹp. Tuy nhiên, một người con gái như vậy phải trải qua cả cuộc đời đầy sóng gió. Kiều bị bán – mua như một thứ đồ vật, làm vợ lẽ, gái lầu xanh, bị đày đọa, coi thường… và đau đớn nhất là buộc phải từ bỏ và phản bội tình yêu. Em Thúy Kiều – Thúy Vân, người con gái được trời phú cho cả vẻ ngoài và nết người đáng quý, dù thường được coi là nhân vật có cuộc đời hạnh phúc thì sao người đọc vẫn thấy xót xa. Vân cũng chịu cảnh tan nhà nát cửa, gánh “duyên thừa” của chị, không có tình yêu đích thực. Vân cũng là một người phụ nữ “bạc mệnh”. Đọc hầu hết các tác phẩm văn học có hình ảnh người phụ nữ đều khắc họa một chân dung người phụ nữ nào đó. Đó là cô Mị xinh đẹp nhưng phải sống kiếp “con dâu gạt nợ” trong “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Đó là người đàn bà hàng chài xấu xí, chịu dày vò của bạo lực gia đình trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.  Bản thân các nữ nhà thơ như Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Xuân Quỳnh… cũng tài năng, phóng khoáng nhưng đường tình duyên lận đận, hạnh phúc lỡ dở. Như vậy, dù là trong văn học hay hiện thực thì kết luận của Nguyễn Du luôn đúng.

Câu thơ “Đau đớn thay phận đàn bà / Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung” thể hiện triết lý của Nguyễn Du: người phụ nữ luôn phải chịu số phận bất hạnh, ngang trái. Qua đó, ta thấy được tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục