Mon, 08 / 2018 9:25 am | admin

Đề bài: Em hãy Phân tích bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

(Bài văn phân tích của bạn Trần Minh Anh lớp 12A1 trường THPT chuyên Amsterdam)

BÀI LÀM

Ai từng đến Huế, qua sông Hương sẽ hiểu vì sao nó lại có khả năng gợi cảm xúc dạt dào cho bao nghệ sĩ đến như vậy. Nếu bạn chưa có dịp được chơi nơi này, chúng ta có thể cùng dạo bước bằng tâm tưởng trên dòng Hương giang qua đoạn trích “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Loading...

Hoàng Phủ Ngọc Tường là cây bút hội tụ của một cái tôi dạt dào luôn kiếm tìm, phát hiện và một cái tôi vừa trí tuệ vừa lãng mạn. Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” thể hiện rõ phong cách văn chương của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” là cảm nhận đầy cảm xúc và trí tuệ về một dòng sông Hương xinh đẹp quanh xứ Huế của nhà văn. Nhà văn đã cảm nhận hình tượng này từ nhiều góc độ để làm nổi bật lên vẻ đẹp hoàn mỹ và đầy cá tính của nó.

Trước hết, Hoàng Phủ Ngọc Tường thể hiện một Hương giang xinh đẹp và đa cảm trên con đường về với kinh thành Huế thông qua góc nhìn địa lí. Khi ở thượng nguồn, sông Hương vô cùng phóng khoáng, man dại và đầy quyến rũ. “là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa những bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như những cơn lốc”…. Nhà văn đã sử dụng nhiều động từ mạnh liên tiếp diễn tả vẻ đẹp tựa cô gái Di-gan mạnh mẽ và quyết liệt. Ở vùng đồng bằng thuộc ngoại vi thành phố Huế, sông Hương thật dịu dàng và trí tuệ. Qua hành trình dài, sông Hương từ một cô gái mạnh mẽ đã dần biến thành bà mẹ phù sa của một vùng xứ sở. Đến khi vào trong lòng Huế, sông Hương đa dạng hơn. Có lúc ta ví nó như người tài nữ đánh đàn giữa đêm khuya. Có khi nó “nhập nhòe trong đêm” trầm mặc, cổ thi. Có đoạn thì tươi tắn và bừng sáng “gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ”. Có chỗ thì nữ tính “uốn một cánh cung thật nhẹ như tiếng “Vâng” không nói của tình yêu”. Khi chia tay Huế, sông Hương làm người ta nhớ đến mối duyên Kim – Kiều trong thơ Nguyễn Du. Sông Hương đến Huế như hành trình tìm gặp tình lang. Khi phải chia tay, nó lững lờ muốn ở, chẳng lỡ đi. Khi đi rồi còn vùng vằng đột ngột quanh khúc trở lại…. Một dòng sông tưởng địa lí vô tri song lại hấp dẫn và có tâm hồn nhạy cảm!

phân tích bài ai đã đặt tên cho dòng sông

Phân tích bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường miêu tả dòng Hương giang từ góc nhìn văn hóa để khẳng định giá trị phi vật thể của nó. Sông Hương tựa dòng sông âm nh, góp sức sáng tạo nên âm nhạc cung đình Huế. Tiếng chuông chùa, tiếng gõ mái chèo, tiếng sóng… chính là khởi nguồn cảm hứng tạo nên nhã nhạc cung đình. Ngoài ra, chi tiết “dân hai bên bờ sông đã nấu nước trăm loài hoa đổ xuống dòng sông để làn nước được thơm tho mãi mãi” cũng chứng tỏ con sông là kết tinh văn hóa, tâm hồn ngàn năm của con người xứ Huế.

Cuối cùng, nhà văn cảm nhận sông Hương dưới góc độ lịch sử. Con sông Hương với cái tên cũ Linh Giang thời Hùng vương thuộc về vùng biên thùy xa xôi. Sau, nó chứng kiến hàng loạt các cuộc đấu tranh dân tộc phía Nam Tổ quốc. Nó gắn với chiến công vị anh hùng Nguyễn Huệ. Nó ghi nhận chiến công rung chuyển cách mạng tháng Tám. Thời chống Mĩ, nó chịu thiệt hại nặng nề song vẫn giữ lời thề trung thành sắt son. Sông Hương – con sông vô cùng kiên cường và bất khuất.

Từ các góc nhìn, ta thấy sông Hương vừa tài hoa, xinh đẹp vừa phóng khoáng cũng đồng thời mạnh mẽ, kiên cường. Để miêu tả những điều đó, nhà văn đã vận dụng tất cả những điều trên cho thấy nhà văn đã sử dụng toàn bộ kinh nghiệp thức tế, kho tàng từ vựng khổng lồ và kiến thức uyên bác.

Câu hỏi “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường, có lẽ để mỗi người tự giải đáp. Bởi, ngay với nhà văn, sông Hương vẫn còn nhiều bí ẩn chưa thể khám phá.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục