Fri, 09 / 2018 9:42 am | admin

Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

Suy nghĩ của em về vấn đề tự tin và mất tự tin trong cuộc sống

(Bài văn phân tích của bạn Kiều Mai Oanh lớp 11A1 trường THPT Quốc học Huế)

BÀI LÀM

Trong thời kì đất nước hội nhập, để Việt Nam thực sự “sánh vai với các cường quốc năm châu” trước hết bản thân chúng ta phải có lòng tự hào, tự tôn và tự tin về chính mình. Tuy nhiên, một bộ phận người dân lại sống trong mặc cảm tự ti, kìm hãm con đường ấy. Do vậy, bất cứ ai cũng cần làm rõ vấn đề về sự tự tin và mất tự tin của con người trong cuộc sống.

Loading...

>>> XEM THÊM : nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong xã hội ngày nay

>>> XEM THÊM : Suy Nghĩ Về Bệnh Vô Cảm

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là tự tin và thế nào là mất tự tin. Theo từ điển, đại ý tự tin được định nghĩa là một phần của tinh thần, tức là tin tưởng vào chính khả năng của bản thân dẫn đến các hành động bên ngoài như sự chủ động trong mọi việc, dám quyết định  và hành động chắc chắn trong mọi việc. Trái với tự tin chính là mất tự tin. Mất tự tin hay tự ti, hèn nhát… cũng thuộc về phần tinh thần, là trạng thái mặc cảm, đánh giá thấp, coi thường bản thân, cho mình là thấp kém hơn người. Tuy rằng tự tin và tự ti diễn ra trong nội tạo suy nghĩ của mỗi người song nó lại được thể hiện rõ ràng qua hành động, ứng xử, cách giải quyết vấn đề… của con người trong mọi hoàn cảnh.

nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tinnghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

Các biểu hiện của tự tin và mất tự tin rất đa dạng, chúng ta vẫn có thể bắt gặp thường xuyên. Một ví dụ đơn giản, với học sinh, việc phát biểu ý kiến và trình bày quan điểm của bản thân về một vấn đề gì đó rất quen thuộc. Khi được hỏi về ước mơ, bạn trả lời thế nào? Bạn tự tin nói tới ước mơ về một ngày trở thành phi hành gia lên sao Hỏa thám hiểm, thành nhà lãnh đạo cả thế giới nhắc tên, thành 1 trong 100 tỷ phú thế giới hay một bác sĩ triệu người bệnh mang ơn? Nhưng bạn sợ! Bạn lo rằng nói vậy sẽ bị cười chê, bị chọc ghẹo. Vậy là bạn không dám nói hoặc nói về một ước mơ chẳng phải là của mình như nhà giáo, bác sĩ hoặc công nhân như mọi người đều nói. Bạn tự ti về chính ước mơ của mình. Ước mơ của Hồ Chí Minh về việc giành độc lập từ “hai bàn tay trắng” từ những đế quốc hùng mạnh nhất thế giới tưởng như “không tưởng” mà lại thành hiện thực. Người đã hi sinh, dám đứng lên, dám đấu tranh và quyết tâm để hiện thực hóa ước mơ ấy. Người mất đi khi Việt Nam chưa hòa bình nhưng bản Tuyên ngôn Độc lập người đọc năm ấy đã đủ thể hiện niềm tin tưởng và tự tin sâu sắc về một ngày Việt Nam Cộng hòa thực sự được hoàn toàn giải phóng.

Tuy nhiên, tự tin không đồng nghĩa với kiêu căng, tự mãn và tự ti không có nghĩa là bạn đang khiêm tốn. Trong cuộc sống, có rất nhiều người quá tự tin vào khả năng của mình, sốc nổi, hiếu thắng, luôn cho mình là giỏi nhất. Họ cho rằng bản thân không cần phải học hỏi, tích lũy kiến thức, hoàn thiện bản thân. Ngược lại, có những người lấy cớ khiêm tốn nhưng thực tế là sợ hãi, kém cỏi, bất tài, không dám thể hiện thiếu sót của bản thân. Nếu đúng như vậy thì họ đang tự ngăn cản bản thân trở thành một người hoàn thiện và cũng chứng tỏ họ đánh giá sai lầm về giá trị bản thân mình, thậm chí là coi thường chính mình.

Xã hội ngày nay dường như đang nằm dưới sự chỉ đạo của đồng tiền. Một bộ phận người dân, đa phần là thế hệ trẻ thường lấy đồng tiền làm tiêu chí đánh giá giá trị con người. Nhiều tiền là nhiều quyền, có thể kiêu căng tự phụ, lên mặt với đời còn không có tiền thì tự ti, chán nản, không dám làm điều gì. Đó là tình trạng có thật, ngày càng phổ biến và như hồi chuông rung lên ngày càng mạnh. Xã hội sẽ không thể văn minh và giàu mạnh nếu tiếp tục có những con người không làm rõ vấn đề tự tin và tự ti. Bạn hãy nhớ, đừng bao giờ đi ngược với quy luật tiến bộ xã hội.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục