Mon, 08 / 2018 9:37 am | admin

Nghị luận xã hội về Tình Thương 

(Văn mẫu lớp 11) – Nghị luận xã hội về tình thương yêu trong cuộc sống

(Bài văn nghị luận xã hội của bạn Nguyễn Phương Chung lớp 11A2 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ)

BÀI LÀM

Bạn có thể tưởng tượng tới một ngày thế giới thiếu đi tình cảm giữa người với người?  Nó sẽ tồn tại được bao lâu? Bạn có thể sống ở một nơi như thế chứ? Tình yêu thương của con người trong cuộc sống là điều cần thiết cơ bản để duy trì xã hội. Xa hơn, tình thương thiêng liêng, có khả năng làm nên nhiều điều kì diệu khác.

Loading...

Tình thương là tình cảm của con người, là khởi nguồn của hầu hết các loại tình cảm khác như tình yêu quê hương, yêu gia đình, tình thân, tình yêu đôi lứa, tình cảm bạn bè… Biểu hiện của tình thương thuộc về cả trong nội tâm và hành động. Nội tâm bao gồm đồng cảm, yêu, quý, mến, sẻ chia cảm xúc… Hành động bao gồm chăm sóc, giúp đỡ, an ủi… Tình thương trở thành nền tảng gắn bó cá nhân với nhau.

Như ông cha ta xưa thường dạy:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Tình thương biểu hiện từ hành động bạn giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn cho dù đó là người quen hay người lạ. Câu chuyện về những tấm gương người tử tế hằng ngày bạn vẫn nghe được. Đó chính là tình thương. Họ sẵn sàng bỏ thời gian giúp một người qua đường trong khi bản thân đang có việc gấp. Họ mua một bông hoa giúp bé gái ngay cả khi họ không có ai để tặng. Họ góp sức giúp đỡ đồng bào lũ lụt khi chịu thiệt hại nặng nề với thiên tai. Ông cha đã nói đó thôi, “người trong một nước” thì phải biết thương yêu nhau. 

nghị luận xã hội về Tình Thương 

Nghị luận xã hội về tình thương

Nhưng bạn không nên nghĩ rằng tình thương biểu hiện qua giúp đỡ vật chất. Tình thương có thể chỉ là một cái nhìn đồng cảm hay bờ vai cho kẻ đang mệt mỏi tựa vào. Bạn đã nghe câu chuyện về loại thuốc chữa bách bệnh – “HOPE” chưa? Loại thuốc được kê đơn từ một vị bác sĩ cho em bé bị bệnh hiểm nghèo. Khi biết tới vị thuốc mang tên “Hy vọng”, cô bé đã lạc quan hơn, bệnh tình chuyển biến tích cực hơn. Đó là tình thương bằng cả tấm lòng của người lương y. Và một điều nữa, bạn biết không? Tình thương cứu rỗi được linh hồn. Một sự an ủi nhỏ bé cũng cứu được cả một mạng sống. Tình thương thật kì diệu!

Tình thương có ý nghĩa rất to lớn. Tình thương gắn kết người với người, là nền tảng của tinh thần đoàn kết, tinh thần dân tộc. Chính nhờ có tình thương mà xã hội mới có thể duy trì. Thử hỏi nếu con người sống với nhau vô cảm, lừa lọc dối trá hay sẵn sàng chà đạp lên người khác… thế giới ấy có thể tồn tại? Rất nhanh thôi, nó sẽ bị hủy diệt!

Tuy nhiên, đừng mù quáng trao tình thương, đừng đặt tình thương nhầm chỗ. Bạn hẳn đã nghe truyền thuyết Mị Châu – Trọng Thủy. Tố Hữu đã từng viết thế này:

“Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu

Trái tim lầm chỗ để trên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu…”

(“Tâm sự”)

Đặt tình thương yêu vào Kim Trọng một cách mù quáng mà Mỵ Châu đã tự tay dâng quốc gia cho Triệu Đà. Tình thương không phải thứ của cái có thể ban phát khắp nơi. Hãy trao tình thương cho nơi, cho ai đó xứng đáng.

Học sinh chúng ta cũng nên nhân hạt giống yêu thương nhiều hơn. Bằng cách nào? Đơn giản thôi! Thương yêu những thứ thân thương bên bạn. Đó là cái cây góc sân nhà, bông hoa trên đường, cánh đồng lúa quê hương, chiếc cặp sách bạn vẫn dùng…. Thương yêu chính những người ngay bên cạnh bạn. Đó là cha mẹ, thầy cô, bạn bè, anh chị em… Chỉ khi bạn biết yêu thương những điều nhỏ bé nhất, bạn mới có thể có tình thương nhân loại lớn lao hơn.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục