Sat, 09 / 2018 1:28 am | admin

Nghị luận xã hội về sự thành công trong cuộc sống

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy viết bài văn nghị luận về sự thành công trong cuộc sống

(Bài văn phân tích của bạn Trần Bích Nga lớp 11A2 trường THPT chuyên Chu Văn An).

BÀI LÀM

Mỗi người sống trong đời đều hướng tới cái đích cuối cùng là thành công nhưng con đường đi đến đó thì không hề giống nhau. Vấn đề về sự thành công rất quan trọng với mỗi người.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ thành công là gì. Thành công là kết quả sau cùng, hoàn hảo nhất, là mục đích cuối cùng mà con người đạt được sau quá trình đấu tranh hay phấn đấu có được. Sự thành công là động lực cho mỗi con người cố gắng, cũng là động lực phát triển xã hội. Bởi giá trị của sự thành công đều rất tốt đẹp. Sự thành công ở mỗi người làm giàu thêm cho chính họ và cho xã hội.

Loading...

Thành công không hề có một con số thể hiện, nó không thể xác nhận bằng số tiền bạn kiếm được hay lượng vật chất bạn tạo ra. Thực chất, thành công nằm trong hành trình bạn thực hiện. Ví dụ, khi bạn cố gắng đạt được điểm 10 trong bài thi tới và thành công, điểm 10 đó có giá trị, là kết quả đạt được nhưng không chứng tỏ sự thành công. Sự thành công nằm ở chỗ bạn đã tiến bộ trong môn học, học hỏi được nhiều kiến thức và vận dụng vào bài thi thành công. Sau khi bạn trải qua rất nhiều cuộc thí nghiệm và có được kết quả như mong đợi, bạn trở thành nhà phát minh đại tài. Sự thành công chính là những điều bạn học hỏi được trong quá trình thí nghiệm.


nghị luận về sự thành công trong cuộc sống nghị luận về sự thành công trong cuộc sống

Thành công cần có sự kiên trì, nỗ lực phấn đấu, dám đứng lên sau thất bại. Ta đã từng nghe qua không ít con người thành công sau quá trình phấn đấu lâu dài. Trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, Kim Lân, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng… họ là những cây bút xuất sắc trong nền văn học dân tộc nhưng cũng là những con người lao động vất vả kiếm sống bằng chính bàn tay của mình. Hay như trên thế giới có O Hen-ri, Picaso… trước khi trở thành nhà văn, nhà danh họa nổi tiếng, họ chỉ là những tay nghiệp dư, làm phục vụ, rửa bát thuê để kiếm sống. Những con người ấy xuất phát điểm với hai bàn tay trắng nhưng bằng khả năng học hỏi và ý chí nghị lực vượt lên bản thân, họ trở thành những con người tài năng, cống hiến to lớn cho đất nước.

Sự thành công rất đáng được cổ vũ song thực trạng xã hội hiện đại đang có một lớp người lầm tưởng về nó. Một nhóm người gần như sẵn sàng bất chấp tất cả để đạt được mục đích của mình. Ca sĩ dùng scandal để nổi tiếng, người mẫu càng phát ngôn gây “sốc” càng nổi tiếng, diễn viên càng chịu “ném đá” nhiều càng “hot” hơn… Họ để có được tiếng tăm nhanh nhất đã chọn cách thức “xấu xí” nhất. Bác sĩ quảng cáo phô trương về tài năng, công chức nịnh nọt hay hối lộ để được nhanh thăng chức, nghệ sĩ ăn cắp ý tưởng… Họ vì mục đích cá nhân mà bất chấp đạo đức nghề nghiệp. Thực trạng ấy vẫn không ngừng diễn tiến và ngày càng công khai hơn khiến con người mất lòng tin, kéo theo những kẻ lười biếng học theo cách thức sai lầm đó. Nếu không sớm chấn chỉnh, xã hội sẽ trở nên lệch lạc về tư tưởng, lối sống và đạo đức sẽ tha hóa trầm trọng hơn.

George S.Patton từng phát biểu: “Thử thách của thành công không phải là ở chỗ ta làm gì khi ở đỉnh cao mà là khả năng vươn lên mức nào sau khi đã rơi tận đáy”. Có lẽ, nhà triết gia đang muốn nhấn mạnh tới giá trị của thành công không phụ thuộc vào đích đến mà nó biểu hiện trong hành trình đi qua. Thành công là cái đích của mỗi con người trong cuộc sống. Vậy làm sao đạt được cái đích này. Câu trả lời còn phụ thuộc và nhận thức của mỗi người.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục