Wed, 10 / 2018 1:46 am | admin

Nghị luận xã hội về môn Lịch sử

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về môn học Lịch sử

(Bài văn nghị luận của bạn Phan Thị Hoa lớp 11A2 trường THPT chuyên Tuyên Quang).

BÀI LÀM

“Dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, đó là câu nói của Hồ Chủ tịch nhắc nhở mỗi người Việt Nam phải hiểu rõ và tự hào về lịch sử nước nhà. Quả thực đạo lý ấy luôn được người Việt coi trọng. Trong giáo dục trường học, môn học Lịch sử cũng phục vụ cho mục tiêu này.

Lịch sử của là một môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục từ cấp tiểu học trở lên và là một trong những môn học cơ bản quan trọng nhất của giáo dục học đường. Môn Lịch sử giúp cho mỗi học sinh, sinh viên hiểu được gốc rễ nguồn cội của loài người từ thời sơ khai cho đến tận thời hiện đại, nó cung cấp kiến thức về bối cảnh lịch sử chung của thế giới và đặc biệt là kiến thức về lịch sử khai mang, dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước Việt Nam suốt 4000 năm qua. Như vậy, đây là môn học cung cấp những kiến thức rất quan trọng, là nền tảng hiểu biết mà bất cứ người Việt nào cũng phải nắm được. Trên cơ sở những kiến thức ấy chúng ta hiểu được lịch sử nước nhà, tự hào lịch sử nước nhà đồng thời phát huy truyền thống, vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử để áp dụng phù hợp với hoàn cảnh thực tế của xã hội ngày nay. Môn lịch sử cũng là môn học góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cho mỗi con người.

Trong thực tế, lịch sử Việt Nam đáng để tự hào và đáng để học tập. Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé, yếu thế trên trường quốc tế nhưng lại quật cường, có phẩm chất anh hùng, luôn đoàn kết nhất trí một lòng. Trải qua suốt các chặng đường lịch sử từ thời vua Hùng dựng nước cho đến ngàn năm Bắc thuộc, tiếp tục trải qua các cuộc chống Pháp và chống Mỹ đã chứng tỏ Việt Nam có một lịch sử không chỉ lâu đời mà còn vô cùng oanh liệt. Không nắm được trang sử hào hùng ấy thì thật là đáng tiếc!

Loading...

Nghị luận xã hội về môn Lịch sử

Mặt khác, việc nắm được lịch sử đất nước mình là điều vô cùng quan trọng bởi mỗi công dân sinh ra ở một đất nước cần có niềm tự hào tự tôn dân tộc. Nếu bạn không tự hào về chính lịch sử dân tộc mình làm sao bạn có thể có một lý tưởng sống cao đẹp? Nếu bạn không hiểu rõ được lịch sử quốc gia bạn sẽ mãi là một kẻ vô ơn bởi bác biết bao nhiêu người hi sinh để làm nên lịch sử ấy? Khi bạn nắm được lịch sử dân tộc bạn tự tin hơn trước những người bạn quốc tế. Trong tương lai bạn có thể là một trong những nhân tố góp phần xây dựng và giữ vững chủ quyền dân tộc, đưa Việt Nam ra sánh với năm châu. Không nắm được lịch sử làm sao bạn có thể tranh luận, hùng biện cho đất nước?

Môn Lịch sử có thể sẽ là con đường đưa bạn đến được với ước mơ của mình. Bạn có ước mơ trở thành nhà sử học, nhà Ngôn ngữ học, nhà sinh vật học, giáo viên… bạn đều phải có kiến thức về lịch sử.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại dường như một bộ phận lớn người dân coi thường giá trị của môn lịch sử trong trường học. Thật không thể hiểu vì sao người ta lại cho rằng môn Lịch sử là một môn học phụ? Thật không thể hiểu rằng một học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông lại không nắm được Hồ Chí Minh đọc “Bản Tuyên ngôn độc lập” năm bao nhiêu? Thật không thể tin được sinh viên đại học lại không biết rằng công cuộc Đổi mới đất nước bắt đầu từ khi nào? Học sinh, sinh viên coi học môn Lịch sử chỉ là học cho qua môn, cho xong chương trình mà không hiểu được rằng những kiến thức ấy sẽ theo mỗi người đi hết cuộc đời.

Tóm lại, môn Lịch sử trong trường học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Học cách yêu môn Lịch sử cũng là học cách yêu chính gia đình, bạn bè, quê hương của mình. Hy vọng rằng mỗi người chúng ta sẽ có ý thức hơn về việc học tập môn Lịch sử.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục