Sat, 09 / 2018 1:42 am | admin

Nghị luận xã hội về môi trường sống

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về môi trường sống của Việt Nam hiện nay

(Bài văn nghị luận xã hội của bạn Vũ Kiều Oanh lớp 11C1 trường THPT chuyên Tiền Giang).

BÀI LÀM

Bạn có nhận ra? Mỗi ngày thời tiết khắc nghiệt thêm, chúng ta thấy nóng bức hơn, chúng ta dễ mắc bệnh hơn, chúng ta hít thở khó hơn… Đó là hệ quả của việc chúng ta phải sống trong môi trường như hiện nay.

Loading...

Môi trường sống là không gian cho phép con người tồn tại và phát triển như đất, rừng, nước, không khí… Nhờ có môi trường sống tự nhiên mà con người và loài vật không bị tiêu vong. Tuy có vai trò quan trọng như vậy nhưng môi trường sống ở Việt Nam hiện nay đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Một thực trạng rất đáng buồn rằng môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng từ nguồn nước, không khí, đất đai, tài nguyên thiên nhiên… Nguồn nước đen ngòm đổ ra từ các đường nước thải công nghiệp của các khu công nghiệp dệt may, thuốc lá, giấy ăn, đồ nhựa…. Toàn quốc, chỉ có khoảng 30% dân số là được sử dụng nước sạch. Bầu không khí hiện nay đang bị tổn thương bởi khí độc từ khói nhà máy, khí thải động cơ, khói đun, khói đốt rơm rạ, khói khí đốt than khu làng nghề truyền thống, khói lò nung gạch… Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, diện tích rừng bị thu hẹp quá 1/3 và tình trạng khai thác rừng hay đốt nương làm rẫy khiến đất trống đồi trọc ngày càng mạnh mẽ. Đất đai không thiếu nhưng tình trạng thoái hóa, bạc màu, xói lở… do thiên tai và do các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và chất hóa học khiến nó mất khả năng tự phục hồi. Mỗi sào đất Bắc Bộ sử dụng 1000-1200cc/năm. Môi trường sống đang bị đe dọa nghiêm trọng, báo động đỏ tình trạng ô nhiễm mọi không gian sống, thiên nhiên chịu tổn thương nặng nề. Tất cả là dấu hiệu báo trước ngày tận thế đến gần trong tương lai loài người.

nghị luận về môi trường sống

Với hiện thực trên đây, người ta tự hỏi lý do ở đâu mà mọi việc lại trở nên tồi tệ như vậy. Như đã nói trong phần thực trạng phía trên, dường như mọi hoạt động sống của con người đều tác động tới ô nhiễm môi trường. Ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân quá kém. Thêm đó, sự phát triển và tốc độ đô thị hóa quá nhanh song lại không được gắn liền với việc bảo vệ và cải tạo môi trường. Con người tham lam khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên hữu hạn mà không chịu đầu tư nguồn tài nguyên vô hạn từ năng lượng gió hay năng lượng mặt trời. Việc khai thác không kiểm soát dẫn tới sự cạn kiệt của tài nguyên.

Hậu quả để lại từ vấn đề môi trường sống xuống cấp chính là sự kéo theo việc sức chất lượng cuộc sống xuống cấp. Tầng ozon bị thủng khiến trái đất nóng lên, băng tan, khí hậu diễn tiến phức tạp, thiên tai rõ rệt… Bầu không khí đầy bụi và chất khí thải độc. Nước không còn mát lành với con người. Tất cả đã kéo sức khỏe của con người đi xuống. Bệnh về da, hô hấp, bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm, ung thư… ngày càng nhiều và biến tính nguy hiểm hơn.

Vậy, giải pháp cần thiết ở đây là gì? Trước hết, nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa truyền thông hiệu quả để giáo dục ý thức mọi người biết cách bảo vệ môi trường sống. Nhà nước nên có những luật lệ quy định cụ thể và nghiêm khắc các hành vi gây hủy hoại môi trường sống. Bản thân mỗi người tự nhận thức hành vi và ý thức bảo vệ không gian sống, làm tốt các công việc nhỏ nhất từ phân loại rác, tiết kiệm, sử dụng sản phẩm thân thiện, hạn chế rác thải và hạn chế dùng túi ni-lông….

Môi trường sống Việt Nam hiện nay đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm. Nếu mỗi chúng ta không mau chóng cùng nhau cải thiện, không bao lâu nữa, Việt Nam “rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu” sẽ chỉ còn là câu ca ngợi tự hào của quá khứ.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục