Wed, 10 / 2018 4:28 am | admin

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Internet

Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Internet

(Bài văn nghị luận xã hội của học sinh giỏi văn trường THPT chuyên Trần Phú)

BÀI LÀM

Khi internet bắt đầu phổ cập ở Việt Nam nó được ngợi ca như một “vị thần” kết nối toàn bộ thế giới. Thế nhưng, cùng lúc người ta cũng bắt đầu nhận ra mặt trái của nó. Internet trở thành khởi nguồn cho một căn bệnh xã hội hiện đại – nghiện Internet.

Loading...

Trước hết, chúng ta nên hiểu rõ về căn bệnh kì lạ này. “Nghiện” được định nghĩa là một thói quen không thể dứt bỏ, lặp lại nhiều lần, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh hoạt đời sống kinh tế gia đình bản thân và xã hội. Khác với các loại nghiện thông thường, nghiện internet có các triệu chứng gồm: quên thời gian, sao nhãng ăn uống, không thích ngủ, bồn chồn căng thẳng, tức giận khi không thể lên mạng, muốn trang bị máy tính nhiều hơn, trầm cảm, tách biệt với xã hội. Như vậy, chứng nghiện internet có liên quan sâu sắc tới tinh thần và thể lực của người mắc nghiện.

Diễn biến của nghiện internet gần như ảnh hưởng toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Ở Trung Quốc – đất nước với số dân ngưỡng 1 tỷ người có số người mắc bệnh chiếm 18 tới 30% số dân. Mỗi quán Internet chật hẹp, tối tăm, tù túng có phổ biến khách hàng từ độ tuổi học sinh tới trưởng thành ngồi liên tục từ 14 đến 18 giờ trên mạng mà không cần ăn uống hay nghỉ ngơi. Họ làm gì? Họ chơi game trực tuyến, chat với người lạ, lướt các trang web… Tệ nghiện internet hiện hữu tràn lan trong giới trẻ.

nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Internet

Nguyên nhân của tệ nạn này là do xuất phát điểm từ ý thức bản thân mỗi người. Họ ham chơi, lười học, lười lao động, thiếu ý chí tiến thủ, thiếu lý tưởng sống, không có khát vọng, không có hoài bão và tính tự giác kém. Bên cạnh đó, gia đình quản lý con cái chưa tốt, chưa quan tâm đúng mức tới sự phát triển tâm lý và lối sống của con. Nhìn khách quan, việc khiến cho tệ nạn này ngày càng phổ biến là do sự phát triển của xã hội, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, hiện thực đầy cám dỗ, internet gây ra tò mò và sự thích thú….

Hậu quả của những người mắc nghiện internet trước hết có thể thấy được đó là con nghiện có hiện tượng mê mệt, sao nhãng học hành, bỏ học, xa lánh gia đình, mặc cảm, trầm cảm, dễ cáu giận, có hành động hung bạo, rối loạn giấc ngủ, tê cóng hai tay, trầm uất, sợ sệt. Từ những hiện tượng nhỏ nhặt này nó có thể dẫn đến những hành vi gây tội ác của con nghiện. Vì quá nghiện, gặp chuyện bất hành, con nghiện có thể vào internet giải sầu, kết bạn và từ đây có thể dễ bị sa vào cạm bẫy của những kẻ xấu.

Giải pháp thiết thực nhất cho căn bệnh này đó là bản thân mỗi người phải có mục đích lý tưởng sống đúng đắn, có ý thức rèn luyện bản thân, có tâm hồn cao đẹp. Chính phủ cũng phải tham gia và công cuộc ngăn chặn và giải cứu con nghiện khỏi tệ nạn này. Ở Việt Nam, chính phủ đã cho xây dựng nhiều trung tâm tư vấn cai nghiện internet. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần có quy định chặt chẽ đối với các cửa hàng internet, đảm bảo khách hàng không chơi quá lâu, chơi cả ngày lẫn đêm, từ ngày này sang ngày khác. Các cha mẹ hãy quan tâm tới con cái nhiều hơn, giáo dục nghiêm khắc tránh để con cái tiếp xúc với các đối tượng xấu chuyên lôi kéo tham gia.

Như vậy, tệ nạn nghiện internet đang trở thành căn bệnh phổ biến thời đại công nghệ thế kỉ XXI và sẽ còn nhiều biến tướng quái đản hơn nếu như chúng ta không nhanh chóng loại trừ nó. Trước khi muốn chung tay cùng xã hội, bạn hãy giữ cho bản thân tỉnh táo trước mọi cám dỗ trên màn hình máy tính hay điện thoại mà bạn sử dụng mỗi ngày. Hãy loại trừ nó trước khi bạn hay thế hệ tương lai trở thành con nghiện phụ thuộc hoàn toàn vào internet.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục