Thu, 10 / 2018 7:53 am | admin

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện facebook

Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện facebook

(Bài văn nghị luận của bạn Vũ Trà My lớp 11A2 trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo)

BÀI LÀM

        Khi người Việt lần đầu tiên nghe thấy thuật ngữ “nghiện facebook” thì hiện tượng này đã trở thành phổ biến và đang ngày càng lây lan khủng khiếp trong lòng xã hội rồi. Nghiện facebook đang là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu của người dân và toàn xã hội.

Loading...

        Tuy nghe khá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về tệ nghiện này. Facebook là một trang dịch vụ mạng xã hội do công ty Facebook, Inc điều hành và có trụ sở tại California. Do vậy, những giá trị của facebook đều là giá trị ảo. Nghiện facebook là trạng thái người dùng mạng xã hội online (truy cập và sử dụng) liên tục hàng giờ đồng hồ và thường xuyên mà không có một mục đích rõ ràng, hợp lí. Khi bạn có đa phần những dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn đã trở thành một “con nghiện” facebook: truy cập liên tục hàng giờ chỉ để “xem hôm nay có gì”, có cảm xúc hay vấn đề gì phải đưa ngay lên facebook, kết bạn và chia sẻ “điên cuồng” trên facebook, để facebook ảnh hưởng tới cuộc sống đời thực, cực kì quan tâm tới hình ảnh của bản thân trên facebook, truy cập mọi lúc mọi nơi….

Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện facebook

        Thực trạng nghiện facebook hiện nay khá phức tạp. Trang mạng facebook được rất nhiều quốc gia sử dụng phổ biến như Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… Ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc… không có tình trạng nghiện facebook nhưng có thể là nghiện nhiều loại trang mạng xã hội khác mà quốc gia đó thường sử dụng. Nói dung, tình trạng nghiện mạng xã hội ảo phổ biến trên toàn cầu. Ở Việt Nam, thống kê cho thấy có khoảng hơn 20 triệu tài khoản mạng xã hội facebook thường xuyên sử dụng, chiếm khoảng hơn 1/4 dân số quốc gia. Tất cả những người này đã hoặc có nguy cơ cao sẽ mắc nghiện facebook.

        Đối với tệ nghiện facebook, hậu quả mà nó để lại hằng ngày hằng giờ bạn dễ dàng thấy được. Đó là chuyện một anh thanh niên mải livestream mà mất đi tính mạng, mẹ mải online facebook quên cả chăm con cái, các đối tượng nhẹ dạ bị lừa đảo, bị lộ thông tin cá nhân, vi phạm pháp luật vì đăng tin bôi xấu… Với học sinh, facebook khiến các em xao nhãng học hành, mất thời gian vô ích, coi thường giá trị đích thực của cuộc sống, mải mê với giá trị ảo… Hậu quả là của cá nhân nhưng nhìn bao quát thì thấy được cả xã hội đang chịu nhiều tổn thất nặng nề vì sự suy đồi của giới trẻ. Một xã hội người ta sống không thật thì không thể phát triển được.

        Nguyên nhân của tệ nghiện này đã được không ít trí thức, chuyên gia, các nhà lãnh đạo đem ra “mổ xẻ”. Lí do đầu tiên mà ai cũng nhận thấy đó là sức hấp dẫn của chính những trang mạng xã hội: facebook giúp kết nối bạn bè, cung cấp tin tức nhanh nhạy, giúp xây dựng hình ảnh cá nhân tốt đẹp, có thể bày tỏ bất cứ điều gì mà mình thích… Do vậy, ngày càng nhiều người không rời bỏ được facebook. Thứ hai, sự mất kiểm soát của nhà nước trong việc quản lí internet và mạng xã hội cũng khiến cho sự việc càng tồi tệ. Gia đình và nhà trường dường như đang thao túng cho chính con em được dùng điện thoại vô tổ chức.

        Giải pháp nào để ngăn chặn và giải quyết căn bệnh “nghiện facebook”. Ở một số quốc gia, chính phủ đã xây dựng “trại cai nghiện facebook”, còn Việt Nam dường như chưa thực hiện được điều này. Ở Trung Quốc, chính phủ chỉ cho phép sử dụng một trang mạng xã hội của chính quốc và kiểm soát chặt chẽ. Việt Nam đang trên con đường hiện thực hóa phương án này và đưa ra Luật An ninh mạng nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của người dùng facebook. Bản thân mỗi chúng ta, những người trẻ, hãy bồi dưỡng nhân cách và lý tưởng sống, quan điểm sống vững vàng để không trở thành nô lệ của facebook.

        Thực chất, facebook không xấu nhưng người sử dụng dường như đang sử dụng nó sai cách. Mong rằng, mỗi chúng ta sẽ là người dùng internet thông minh để công nghệ thực sự giúp ích cho tiến bộ xã hội.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục