Fri, 10 / 2018 2:12 am | admin

Nghị luận xã hội về cách sống cho và nhận

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về cách sống cho và nhận

(Bài văn phân tích của bạn Phan Hồng Nguyên lớp 11A2 trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội).

BÀI LÀM

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, câu nói của Trịnh Công Sơn đã nhắc đến hai vấn đề “cho” và “nhận”. Đây cũng là vấn đề mà mỗi người chúng ta cần giải quyết trong cuộc sống của mình. Cho và nhận là hai vấn đề thuộc cùng một đạo lý sống, đó là đạo lý sống đẹp.

Loading...

Vấn đề cho và nhận là hai vấn đề rất quen thuộc với mỗi người trong cuộc sống. Cho tức là hành động chia sẻ, trao gửi, ban tặng cho ai đó một thứ gì đó vốn thuộc về mình mà không đòi hỏi sự trao đổi ngược lại. Còn nhận là khi bạn thừa hưởng, tiếp thu, đón lấy thứ gì đó từ người khác. Hai quá trình này diễn ra hằng ngày hằng giờ quanh chúng ta và ở chính chúng ta. Khi bạn cho và nhận đúng cách, bạn sẽ đạt tới một cuộc sống đẹp.

Bạn cho đi như thế nào là đúng? Bản chất của việc cho đi là tự nguyện. Khi bạn dành tình yêu thương cho người khác, khi bạn cho người bạn cùng bàn mượn cây bút, khi bạn cho em bé ăn xin miếng bánh mì, khi bạn ủng hộ đồng bào lũ lụt… là bạn đang cho đi. Nhưng nên nhớ, nó chỉ đơn giản là việc cho đi mà thôi. Nếu bạn có bất kỳ một suy nghĩ nào đó rằng mình cho đi để người ta phải hàm ơn và báo đáp thì đó là vụ lợi, giả dối. Bạn cho đi những gì? Tất cả. Từ tình yêu, vật chất hay sức lực đều có thể cho đi. Người ta nói “cái cho hơn của đem cho”, bạn cho đi bất kì điều gì bằng lòng thành đều sẽ là những thứ đáng quý.

nghị luận xã hội về cách sống cho và nhận

Bạn nhận lại như thế nào là đúng? Có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây / Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”. Bạn không thể thừa hưởng miễn phí khi nhận được điều gì đó từ người khác. Nếu bạn nhận lại mà không cho đi, bạn sẽ chẳng giàu có đâu. Bạn sẽ trở thành kẻ ích kỉ, vụ lợi. Bạn có được tình yêu thương của cha mẹ, bạn cần phải ghi nhớ. Bạn được bạn bè bên cạnh giúp đỡ, bạn cần phải quý trọng. Bạn được thầy cô giáo dục, bạn cần phải biết ơn. Và sau khi biết ơn, hãy trao cho họ sự biết ơn ấy bằng những hành động cụ thể. Quá trình cho đi lặp lại từ đây. Dường như, cho đi và nhận lại có mối quan hệ mật thiết với nhau, tạo nên cuộc sống của chúng ta.

Trong xã hội hiện đại, cho đi và nhận lại không được thực hiện tích cực, nhất là ở lớp trẻ. Người trẻ thường ích kỷ giữ riêng mọi thứ cho mình. Họ không chia sẻ tấm lòng, không có tinh thần “thương người như thể thương thân”, không giúp đỡ người khác khi khó khăn… Họ tiếc một cái ôm cho cha mẹ, họ tiếc một câu động viên cho bạn bè, họ tiếc một phút của cuộc đời để rồi không giúp một bà lão đang loay hoay qua đường… Người trẻ đôi khi ích kỷ chỉ biết hưởng thụ. Họ được lớn lên với đầy đủ quyền được học tập, vui chơi, phát triển nhưng họ lại vô trách nhiệm với gia đình và xã hội. Họ được thừa hưởng cuộc sống hòa bình nhưng không tham gia xây dựng đất nước. Việt Nam có truyền thống “uống nước nhớ nguồn” nhưng nhiều bạn trẻ dường như đã quên rằng phải tiếp nối và phát huy truyền thống ấy. Đó là điều đáng buồn, đáng trách.

Như vậy, cho đi và nhận lại là hai quá trình mà ai cũng luôn luôn trải qua trong đời. Không cần biết bạn cho đi hay nhận lại thứ gì, giá trị to lớn đến đâu nhưng hãy nhớ thực hiện nó bằng tấm lòng chân thật. Đó mới thực sự là sống đẹp. Đó mới là cuộc sống có ý nghĩa.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục