Thu, 08 / 2018 1:39 am | admin

Nghị luận xã hội câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

(Bài văn phân tích của bạn Trần Kiều Anh lớp 11A1 trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội)

BÀI LÀM

“Tôi yêu truyện cổ nước tôi

Loading...

Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa

Thương người rồi mới thương ta

Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm

Ở hiền thì lại gặp hiền

Người ngay thì được phật tiên độ trì…”

Đọc mấy câu thơ của Lâm Thị Mỹ Dạ trong bài thơ “Truyện cổ nước mình”, tôi chợt nhớ về những ngày thơ bé khi mới cắp sách tới trường, bài giảng đầu đời mà tôi học được chính là “Ở hiền gặp lành – Ở ác gặp ác”. Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” đã trở thành phương châm sống cho bản thân tôi và tất cả người Việt.

Câu tục ngữ để cập tới đạo lí sống đúng đắn ở đời.  Ở đây, “hiền” là hiền lành, nhân hậu. Vậy “ở hiền” tức là thái độ sống, và ứng xử nhân ái, chân thành, quan tâm tới mọi người xung quanh. Còn “lành” là lành lặn, yên ổn. “Gặp lành” tức là có cuộc sống may mắn, an yên, vui vẻ, hòa thuận với mọi người. Nếu như phần “ở hiền” là nhận thì “gặp lành” chính là kết quả thu được. Câu tục ngữ này khẳng định nếu bạn luôn tử tế, nhân ái thì nhất định sẽ có cuộc sống tốt đẹp.

Nghị luận câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Cụ thể, ở hiền là như thế nào? Rất đơn giản, “ở hiền” bao gồm những điều nhỏ bé nhất như giúp đỡ mọi người xung quanh, yêu thương gia đình, kính trọng người lớn, chăm sóc người yếu thế, hòa thuận mới bạn bè… “Ở hiền” đồng nghĩa với việc không làm điều xấu, không dối gạt lừa lọc, không hãm hại người khác. Đặc biệt, bạn không được phép làm ngơ trước cái xấu, cái ác mà phải lên tiếng vạch trần, đấu tranh loại bỏ nó. Là một học sinh, điều thiết thực nhất mà ta có thể đấu tranh với cái xấu chính là loại bỏ thói quen không tốt của bản thân. Hơn nữa, hãy lên tiếng vạch trần tiêu cực trong thi cử, dám đưa ra ý kiến nếu giáo viên quan niệm sai trái, dám tố cáo bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội. Trước khi ra ngoài xã hội, bạn nên học cách “ở hiền” ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tuy nhiên, sống hiền lành, chân thật không có nghĩa là ngoan ngoãn tuyệt đối. Trái lại, hãy tỉnh táo khi sử dụng lòng tốt. Lòng tốt đặt sai chỗ sẽ bị kẻ xấu lợi dụng. Báo chí hằng ngày hằng giờ vẫn liên tục đưa tin về các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Gần đây nhất là vụ nữ diễn viên Mai Phương mắc bệnh ung thư phổi ác tính. Rất nhiều người có lòng hảo tâm muốn giúp đỡ Mai Phương vượt qua khó khăn bằng cách ủng hộ vật chất, tài chính. Tuy nhiên, rất nhiều mạnh thường quân mù quáng ủng hộ tiền bạc cho các nick facebook giả mạo để rồi tiền mất, người cần được nhận thì không thể nhận được. Đó là bài học đắt giá về việc đặt lòng tốt mù quáng.

Vậy tại sao “ở hiền” lại gặp được “lành” và “lành” ở đây cụ thể là gì? Cuộc đời công bằng lắm, bạn cho đi bao nhiêu rồi sẽ được nhận lại bấy nhiêu mà thôi. Bạn trao yêu thương, rồi sẽ được yêu thương lại. Bạn trao điều tốt đẹp rồi sẽ có được điều tốt đẹp khác. Những cô Tấm, Lọ Lem, Bạch Tuyết… nhân hậu và chăm chỉ luôn được ông Bụt, bà Tiên giúp đỡ có cái kết hạnh phúc. Chẳng lẽ đó không phải “gặp lành”?

Câu tục ngữ phản ánh hai mặt của một vấn đề. Đọc xuôi là “ở hiền gặp lành” và nghĩ ngược lại chính là “ở ác gặp ác”. Những chị Cám, em chồng, dì ghẻ, mụ phù thủy… chưa bao giờ có kết cục tốt đẹp. Thật vậy, câu tục ngữ như một kinh nghiệm sống quý báu mà cha ông để lại cho chúng ta. Thế hệ hôm nay hãy giữ gìn và phát huy nó, để “Ở hiền gặp lành” mãi mãi là truyền thống đáng tự hào của dân tộc.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục