Fri, 10 / 2018 4:42 am | admin

Giải thích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong Dù đục ao nhà vẫn hơn

(Văn mẫu lớp 11)

 Giải thích câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

(Bài văn phân tích của bạn Đào Hồng Hạnh lớp 11A2 trường THPT chuyên Thái Bình)

BÀI LÀM

Loading...

Với tôi, mỗi câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ là một bài học cuộc sống được truyền tải thông qua những câu thơ ngọt ngào như lời mẹ hay tiếng dỗ dành thủ thỉ của bà. Cũng như cách ông cha nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, mỗi lần biết một câu mới, tôi lại có thêm một bài học sống mới cho hành trang cuộc đời của mình. Hôm nay, tôi lại học thêm một câu tục ngữ về đạo lý sống “uống nước nhớ nguồn”:

“Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

Câu tục ngữ lấy những hình ảnh, hoạt động sống quen thuộc với mỗi người để mang đến một bài học tế nhị mà sâu sắc. Câu tục ngữ này mượn chuyện tắm ao để giáo dục con người.

“Ta về ta tắm ao ta”

Nhân vật chính trong câu thơ là “ta”. Từ “ta” là đại từ có tính chất bao quát chung cho tất cả mọi người chứ không chỉ riêng một đối tượng nhất định. Chữ “ta” điệp lại 3 lần trong một câu thơ 6 chữ đã nhấn mạnh hơn nữa về chủ thể hành động, đó là tất cả chúng ta – những thế hệ ngày hôm nay đang sống. Nhân vật trữ tình đang “về” tức là từ một nơi xa xôi nào đó trở về với quê nhà, về nơi mình sinh ra và lớn lên. Bởi từ “ao ta” gợi lên hình ảnh con sông hay một cái hồ, ao, đầm nước… ở quê nhà. Nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, do vậy hầu hết các vùng miền từ làng quê tới thành phố đều có ít nhất một con sông chảy qua và vô số ao hồ. Vào mùa hè, trẻ con thường tụ tập tới một khúc sông nước trong để tắm và đùa nghịch. Có thể thấy, tuổi thơ của hầu hết mọi đứa trẻ đều gắn với kỉ niệm tắm ao. Do vậy, nhắc tới “ao ta” tức là nhắc về quê nhà. Vậy vì sao lại nhắc tới chuyện về tắm ao quê nhà?

Giải thích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong Dù đục ao nhà vẫn hơn

Câu thơ thứ hai nêu rõ hơn ý tứ của câu tục ngữ:

“Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

Câu thơ đưa ra sự so sánh giữa một vế là “ao nhà” và một vế khác đã bị khuyết, còn thứ ở trung gian để làm thước đo so sánh là “dù trong dù đục”. Vậy nơi nào xa xôi mà nhân vật “ta” đang từ địa điểm đó trở về “ao ta” có lẽ là một cái “ao” khác chăng và thậm chí cái ao khác đó còn sạch, trong và mát hơn cả ao nhà. Thực chất “ao” ở đây là biểu tượng cho môi trường sống. Nhân vật ta từ bỏ môi trường sống tốt để được trở về với môi trường gần gũi, thân thương hơn. Nó cũng như việc người trẻ chúng ta rời quê lên thành phố hay đi nước ngoài, vũng vẫy ở một nơi có lẽ là văn minh và phát triển hơn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ lại mong được về quê nhà, thưởng thức cái vị quen thuộc của quê nhà. Cụm từ “dù trong dù đục” biểu tượng cho quê hương chúng ta, nó có thể là nơi lam lũ cũng có thể là nơi đáng sống. Tuy nhiên. Dù quê hương có thế nào thì nó vẫn là nơi người ta thấy “hơn” thấy giá trị không thể thay thế của nó dù bạn có đến được nơi nào khác lộng lẫy hơn gấp trăm lần.

Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà câu tục ngữ phản ánh là truyền thống đạo đức của dân tộc ta. Người Việt Nam trải qua mấy ngàn năm lịch sử cho đến thời điểm hiện tại đã hi sinh không ít cho quyền lợi chung của dân tộc, quê hương là nơi chúng ta được lớn lên và thừa hưởng những quyền lợi đó, do vậy nhân vật trữ tình trong câu tục ngữ mới coi trọng quê hương đến như vậy. Qua câu tục ngữ trên, người xưa muốn nhắc nhở con cháu chúng ta dù có đi đến đâu, tới được những nơi tốt hơn nhường nào thì cũng phải biết ghi nhớ cội nguồn dân tộc cũng là ghi nhớ công ơn của mẹ cha và những người thân yêu quanh mình.

Tóm lại, câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta / Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn” là đạo lý sống mà mỗi người cần ghi nhớ và mang theo nó trong hành trang cuộc đời. Qua câu tục ngữ, tôi càng thêm cảm phục tấm lòng và sức sáng tạo của nhân dân.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục