Thu, 10 / 2018 8:13 am | admin

Giải thích bài ca dao Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

(Văn mẫu lớp 10) – Giải thích bài ca dao Cá không ăn muối cá ươn Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

(Bài văn của bạn Trần Thị Hợp lớp 10A1 trường THPT chuyên Đoàn Thị Điểm).

BÀI LÀM

        Hiếu đạo là một trong những đạo lý sống có tính truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhằm nhắc nhở con cháu ghi nhớ và thực hiện đạo lý cơ bản này, ông cha ta đã tế nhị đưa vào những bài ca dao, dân ca, tục ngữ, thành ngữ, truyện dân gian… truyền miệng. Bài ca dao sau đây là một ví dụ điển hình:

Loading...

“Cá không ăn muối cá ươn

Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

        Ca dao là những bài thơ ngắn, thường ở thể lục bát, nói lên một đạo lý, bài học cuộc sống hay lời nhắc. lời ngợi ca… của nhân dân. Câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn / Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư” là đạo lý về đạo hiếu. Câu ca dao nhắc tới quy tắc bảo quản cá được tươi ngon, không bị hỏng (“ươn”) bằng cách ướp muối mặn. Quy tắc này tương ứng với đạo nghĩa làm con. Con cái phải biết nghe lời cha mẹ mới có thể giữ được bản chất tốt đẹp. Từ “hư” nghĩa thực là hư hỏng, nghĩa biểu tượng là xấu xa. Từ “cưỡng” tức là chống lại, cãi lại, không tuân theo, là hành động tiêu cực. Như vậy, nếu như con cái không nghe theo sự dạy bảo của cha mẹ thì sẽ trở thành kẻ hư hỏng, xấu xa. Mở rộng ý nghĩa câu nói, cha ông ta nhắc nhở chúng ta phải biết làm tròn bổn phận làm con, hiếu nghĩa với cha mẹ. Mặt khác, câu nói cũng khẳng định con cái nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ là đúng đắn.

giải thích bài ca dao Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

        Vì sao con cái nghe theo lời cha mẹ lại là chuyện đúng đắn. Cha mẹ là những người trưởng thành, họ có kinh nghiệm sống, từng trải qua những giai đoạn cuộc đời như chúng ta đã trải qua. Do vậy, cha mẹ sẽ cho ta lời khuyên đúng đắn trước mỗi vấn đề. Cha mẹ cũng là người yêu quý chúng ta nhất. Không điều gì to lớn bằng tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Nếu cha mẹ dạy chúng ta làm bất kỳ điều gì đó, chắc chắn đó sẽ là điều tốt nhất cho chúng ta. Cha mẹ cũng là người hiểu chúng ta hơn bất kỳ ai. Họ sẽ chỉ cho bạn con đường đi đúng đắn và phù hợp nhất. Cha mẹ là người yêu thương, nuôi dưỡng, chăm sóc chúng ta. Con cái nghe lời cha mẹ là bổn phận và nghĩa vụ. Như vậy, việc nghe theo những điều cha mẹ khuyên bảo, dạy dỗ sẽ là việc làm đúng đắn. Nó cũng là hành động thể hiện lòng biết ơn, đạo nghĩa làm con.

        Tuy rằng nghe theo sự dạy bảo, lời khuyên răn của cha mẹ là đúng đắn nhưng nó không đồng nghĩa rằng bắt buộc phải nghe theo tuyệt đối và mù quáng. Bản thân mỗi đứa con cũng có nhận thức và ý thức riêng. Mỗi đứa con nên phân định rõ điều gì cha mẹ khuyên là thực sự tốt, điều gì là không phù hợp. Ví dụ, khi bạn quyết định chọn nghề nghiệp tương lai cho mình, việc nghe lời khuyên của cha mẹ là tốt nhưng không nhất thiết. Nếu cha mẹ bạn muốn bạn trở thành bác sĩ nối nghiệp gia đình nhưng bạn đam mê được kinh doanh, hãy tôn trọng ý kiến của họ nhưng không nhất thiết phải tuân theo. Tuy nhiên, bạn cũng không nên phản đối tiêu cực bằng cách cãi vã hay im lặng bất tuân, hãy tranh luận, hãy cho cha mẹ hiểu được ước mơ của bạn. Nếu như bạn phản ứng tiêu cực, thái quá, bạn sẽ chẳng khác gì “cá ươn”.

        Tóm lại, câu tục ngữ “Cá không ăn muối cá ươn / Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư” không chỉ nhắc nhở về hiếu đạo mà còn dạy chúng ta cách ứng xử hợp lý trong cuộc sống. Mỗi câu ca dao là một bài học thú vị và thực tế nhất.

>>> XEM THÊM  : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục