Thu, 10 / 2018 4:12 am | admin

Cảm nhận về bài Thuốc của Lỗ Tấn

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy nêu cảm nhận của mình về bài “Thuốc” của Lỗ Tấn

(Bài văn cảm nhận của bạn Đoàn Thị Ngọc Cẩm lớp 12C1 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ)

BÀI LÀM

Lỗ Tấn là nhà văn của Trung Quốc, một trong những cây bút tài năng, có tư tưởng tiến bộ và tấm lòng đấu tranh cải thiện xã hội. Các tác phẩm của Lỗ Tấn đều truyền tải những thông điệp về hiện thực xã hội và triết lý sống đúng đắn. Trong đó, “Thuốc” của Lỗ Tấn là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho điều đó.

Loading...

>>> XEM THÊM : nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong xã hội ngày nay

>>> XEM THÊM : Suy Nghĩ Về Bệnh Vô Cảm

>>>XEM THÊM: Cảm nhận về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Bài “Thuốc” của Lỗ Tấn phản ánh hiện thực của bối cảnh xã hội phong kiến Trung Quốc thời xưa. Tác phẩm đã khắc họa chân thực xã hội phong kiến với những kẻ tư tưởng lệch lạc, những hủ tục lạc hậu trong lòng một xã hội đang xuống cấp trầm trọng về đạo đức. Bên cạnh đó nhà văn còn chiêm nghiệm về ý nghĩa của cuộc sống dưới con mắt tiến bộ.

cảm nhận về bài thuốc của lỗ tấn

Thông qua truyện ngắn “Thuốc”, Lỗ Tấn phản ánh một loại hủ tục lạc hậu trong xã hội phong kiến bấy giờ mà biểu tượng là chiếc bánh bao tẩm máu người. Trong một xã hội loạn lạc, thối nát, người dân nhận thức kém cỏi người ta có thể ăn thịt lẫn nhau. Chiếc bánh bao tẩm máu của những tên tử tù lại biến thành một phương thuốc cứu người thần kì. “Một chiếc bánh bao nhuốm máu, đỏ tươi, máu còn nhỏ từng giọt, từng giọt”. Lão Hoa Thuyên muốn cứu con trai đang bị bệnh phong sẵn sàng đánh đổi tất cả, thậm chí là cho con ăn “máu” của kẻ khác để cứu con trai. Nhưng rốt cuộc con trai lão vẫn chết. Phương thuốc thần kì kia chỉ là sự mê tín dị đoan. Lão Hoa Thuyên chỉ là một người cha mù quáng. Tuy câu chuyện của riêng một người nhưng ai biết đã có bao nhiêu chiếc bánh bao tẩm máu người được bán, nó thể hiện một bối cảnh xã hội đảo lộn mọi giá trị, hoàn toàn rơi vào mê cung của những điều không tưởng.

Từ hình ảnh chiếc bánh bao và câu chuyện của Lão Hoa Thuyên mà Lỗ Tấn còn đang phơi bày một căn bệnh tinh thần khác. Căn bệnh của con trai lão Hoa Thuyên vô phương cứu chữa cũng như căn bệnh tinh thần của con người con người, căn bệnh ngu dốt ngu muội tin vào những điều không có thật và chỉ vì sự tin tưởng ấy mà sẵn sàng dùng máu của người khác để cứu mình. Khi Lão Hoa Thuyên đến nhận chiếc bánh bao, ông chứng kiến cảnh tượng hết sức kỳ dị giống như cái xã hội kì dị bây giờ. Những con người đi đi lại lại như những “bóng ma”, cả đám “xô đẩy nhau ào ào” để tranh cướp lấy “thuốc”, những giọt máu tràn lan loang nổ trên mặt đất… ám ảnh những con người đã từng nhìn thấy. Thực trạng tinh thần của con người Trung Quốc đang thiếu thốn một sự giác ngộ, một tư duy đổi mới.

Ở phần cuối của truyện, Lỗ Tấn kết thúc với một thông điệp tiến bộ: con người chết đi chỉ còn là một nấm mồ, điều quan trọng làm nên giá trị con người chính là những thứ họ làm được khi còn sống. Hai nấm mộ của Hạ Du và của con trai lão Hoa Thuyên đặt cạnh nhau cùng với cuộc gặp mặt không định sẵn của hai người mẹ như một bài toán về sự so sánh hơn kém. Bạn có thể chọn cách sống mù quáng cũng có thể chọn cách sống oanh liệt. Tất cả đều phải chết cho nên hãy sống một cách có ý nghĩa để khi chết đi cái chết ấy mới có giá trị. Hạ Du là người dẫn đầu cho con đường tiến bộ. Cái chết của Hạ Du có thể khiến con đường ấy lâu thành công nhưng là một cái chết đáng trân trọng cho những người dám đứng lên và mở đường.

Tác phẩm “Thuốc” của Lỗ Tấn kết thúc để lại trong lòng người đọc nhiều suy nghĩ về giá trị của cuộc sống và cách sống đúng đắn. Và, dường như Hạ Du là hiện thân cho khát vọng của nhà văn được cải tạo, xây dựng xã hội tiến bộ, thức tỉnh con người khỏi u mê.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục